Xuất hiện nhiều hạt ở vòm họng và sưng viêm hai bên có nguy hiểm?

Xuất hiện nhiều hạt ở vòm họng và sưng viêm hai bên có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Xuất hiện nhiều hạt ở vòm họng và sưng viêm hai bên có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Gần đây soi gương cháu có thấy phía trong vòm họng của mình nổi mụn hạt và bị sưng viêm 2 bên. Thi thoảng cháu bị khó thở, miệng có mùi hôi, cổ họng rát, có đờm. Cháu không bị ho, từng bị sốt nhẹ. Liệu có phải cháu đã mắc bệnh viêm họng hạt không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn.
 

Xuất hiện nhiều hạt ở vòm họng và sưng viêm hai bên có nguy hiểm?

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Qua mô tả và qua hình ảnh gửi về, tình trạng của bạn có thể chẩn đoán là viêm họng hạt, amidan quá phát. Nguyên nhân thường do viêm họng tái đi tái lại nhiều lần, khiến bệnh trở nên mạn tính. 

Bệnh viêm họng hạt thường không nguy hiểm nhưng dễ tái phát, gây khó chịu nhiều cho bệnh nhân. Do đó bạn nên khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ kê toa điều trị phù hợp bạn nhé!

Thân mến.

Viêm họng hạt là một thể loại của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng tạo nên các hạt. Bệnh tích các hạt này có thể toả lan khắp họng hoặc khu trú thành những đảo lympho lớn kích thích, làm bệnh nhân thường xuyên thấy ngứa họng, vướng họng, hay phải khạc nhổ kèm theo là phản xạ ho.

Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt ở thành sau họng. Dịch tiết nhầy dọc theo vách họng. Có khi các cơ họng cũng quá phát. Bên cạnh mỗi trụ sau có một cái nẹp giả do niêm mạc bị quá phát. Thành sau họng có những mảng quá sản dày, bóng và đỏ. Màn hầu và lưỡi gà dày, eo họng bị hẹp.

Sau giai đoạn viêm quá phát sẽ chuyển sang thể teo, chính vì thế càng có tuổi bệnh viêm họng hạt càng đỡ dần. Các tuyến nhầy và nang tổ chức tân xơ hoá. Hai trụ giả phía sau hai amidan mất đi. Các hạt ở thành sau họng cũng biến mất. Niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng và có mạch máu nhỏ. Màn hầu và lưỡi gà mỏng đi. Eo họng doãng rộng, ít tiết nhầy và họng trở nên khô. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Xuất hiện nhiều hạt ở vòm họng và sưng viêm hai bên có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top