Xuất hiện mảng trắng trên lưỡi có bình thường?

Thưa bác sĩ, Lưỡi em hơn 2 tháng nay xuất hiện lớp rêu trắng không có mùi hôi, không có cảm giác. Nhưng em rơ miệng bằng thuốc và vệ sinh răng miệng tốt mỗi ngày vẫn không hết. Bác sĩ tư vấn giúp em.
 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Chào em,

Bệnh do nấm Candida rất thường gặp ở bệnh nhân nhiễm HIV, tổn thương điển hình gặp ở niêm mạc miệng, họng, niêm mạc má với triệu chứng điển hình, có các mảng bự trắng dính vào niêm mạc, nếu cố gắng cạy đi có thể gây viêm đỏ chảy dịch. Nặng hơn, bệnh nhân có thể khó nuốt, nôn, bệnh kéo dài thành từng đợt hàng tháng, hàng năm. Từ tổn thương tại miệng, họng dẫn tới tổn thương nhiễm nấm candida ở thực quản, đường tiêu hoá, hậu môn, âm đạo và tổn thương candida ở các nếp gấp da bẹn, nách... 

Ngoài ra, mảng trắng ở lưỡi còn có thể là mảng bạch sản, thường gặp ở người hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích khác. Bạch sản nhẹ thường không có hại và tự khỏi. Những trường hợp nặng hơn có thể liên quan đến ung thư miệng. Bệnh dễ bùng phát ở những người bị HIV hoặc các rối loạn miễn dịch khác. Vì tổn thương này có nguy cơ ung thư, đặc biệt là ở bệnh nhân HIV nên em cần khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt sớm để bác sĩ phát hiện và điều trị kịp thời em nhé!

Vệ sinh răng miệng tốt là vô cùng quan trọng khi nói đến sức khỏe răng miệng. Nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhập vào cơ thể của bạn thông qua miệng. Nếu bạn không rơ lưỡi trong một thời gian dài, nó có thể bị trắng hoặc đóng bợn trắng.

Khi bị mất nước nghiêm trọng do nhiệt, nóng, lưỡi của bạn có thể bị trắng. Đó là phản ứng tự nhiên của các tế bào lưỡi do tình trạng khan hiếm nước trong cơ thể.
Khi bị sốt cao, bạn có thể nhận thấy rằng lưỡi của bạn trông trắng và hai mặt lưỡi nhăn nhúm. Điều này một phần là do mất nước. Thân nhiệt tăng làm cơ thể mất nước. Kết quả là lưỡi co lại và bị trắng.

Gan có vấn đề. Nếu lưỡi đóng bợn trắng mặc dù bạn rơ lưỡi mỗi ngày và không có các vấn đề gì về sức khỏe như sốt hoặc mất nước.

Hút thuốc lá làm miệng khô. Đó là lý do tại sao những người hút thuốc thường có lưỡi khô và trắng.

Chứng bạch sản (Leucoplakia) là một loại bệnh về da, có thể là ung thư. Nếu bạn cảm thấy lưỡi trắng không phải do đóng bợn trắng mà do thay đổi về màu sắc thì hãy đi gặp bác sĩ khám ngay lập tức.

Lưỡi trắng kèm các vết loét đỏ trên lưỡi, đó có thể là biểu hiện của bệnh nấm miệng.

Những cách điều trị lưỡi trắng

Nếu bị lưỡi trắng do vệ sinh răng miệng kém, giải pháp duy nhất là dùng gạc rơ lưỡi mỗi ngày.

Nếu bị mất nước do nhiệt nóng, bạn hãy uống nhiều nước và các chất lỏng để bổ sung nước cho cơ thể.

Trong trường hợp lưỡi trắng do các dấu hiệu của bệnh gan, bạn hãy đi kiểm tra chức năng gan.

Khi bị nấm miệng nên dùng các loại kháng nấm dạng dung dịch hoặc dạng viên nén và sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn có thể điều trị nấm miệng trong một vài tuần.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top