Xuất hiện khối u vùng tụy có nguy hiểm?

Xuất hiện khối u vùng tụy có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Xuất hiện khối u vùng tụy có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Ba tôi năm nay đã 84 tuổi, dạo gần đây ông thường ăn ít, giảm cân, sức khỏe giảm rõ rệt. Qua thăm khám thì phát hiện có khối u vùng tụy: Vùng đầu tụy có cấu trúc echo kém đa cung KT 66x44 mm, vùng trên tụy có cấu trúc echo kém KT 60x4mm. Như vậy ba tôi bị bệnh như thế nào? Cần phải làm các thủ tục xét nghiệm nào để biết bệnh tình của ông? Tôi xin cảm ơn.
 

Xuất hiện khối u vùng tụy có nguy hiểm?

U đầu tụy. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

U tuyến tụy đa dạng: có thể u nang, u đặc, u lành, u ác, u bẩm sinh hoặc mắc phải… U lành tính thường tiến triển chậm, hiếm khi xấm lấn, không di căn. U đầu tuỵ ác tính hay ung thư tuỵ thường biểu hiện sụt cân, chán ăn, vàng da, đau bụng… Theo như mô tả thì khối u có kích thước khá to, nhưng chưa rõ tình trạng xâm lấn và di căn thế nào. 

Để chẩn đoán chính xác thường cần phải chụp CT bụng, phẫu thuật cắt khối u làm giải phẫu bệnh nhằm xác định bản chất u và quyết định có cần thiết phải hoá trị về sau hay không bạn nhé!

Thân mến.
 

U tụy được chia thành 2 loại là u lành tính u ác tính. U lành tính tuyến tụy rất hiếm gặp, phát triển chậm và không di căn trong khi đó ung thư tuyến tụy lại bệnh lý ác tính đặc biệt nguy hiểm, đứng thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong của ung thư đường tiêu hóa, sau ung thư đại trực tràng.

Ung thư có thể phát triển ở bất kì vị trí nào của tụy, phổ biến nhất là ung thư đầu tụy. Ung thư đuôi tụy ít phổ biến nhất, chỉ chiếm khoảng 5 - 10% ca mắc. Nhìn chung, ung thư tụy dù khởi phát ở bất kì vị trí nào đều cũng rất nguy hiểm. Tuy nhiên, so với các vị trí khác, ung thư đầu tụy được đánh giá là có các triệu chứng bệnh thường xuất hiện sớm hơn ung thư thân và đuôi tụy, tỷ lệ phẫu thuật cắt bỏ cao hơn và tiên lượng cũng tốt hơn.

U đầu tụy chèn ép vào đường mật khiến bệnh nhân có một số biểu hiện như:

- Vàng da, ngứa da
- Phân bạc màu
- Tiêu chảy
- Tiêu phân mỡ
- Bệnh nhân có cảm giác đau vùng thượng vị, cơn đau có thể lan ra sau lưng khi ung thư xâm lấn đám rối tạng sau phúc mạc
- Khi ung thư xâm lấn chèn ép tá tràng, bệnh nhân sẽ có cảm giác nôn ói, chảy máu tiêu hóa trên…

Nhìn chung, ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm, ngay cả ở ung thư giai đoạn sớm. Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn I chỉ khoảng 12 - 14%, giai đoạn II khoảng 5 - 7%, giai đoạn III khoảng 3% và ở giai đoạn cuối tiên lượng sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh chỉ khoảng 1%. 
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Xuất hiện khối u vùng tụy có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top