Xuất hiện hạch mềm ở cổ sau tiêm phòng lao có nguy hiểm?

Xuất hiện hạch mềm ở cổ sau tiêm phòng lao có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Xuất hiện hạch mềm ở cổ sau tiêm phòng lao có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bé nhà em tiêm phòng lao bị nổi hạch ở cổ, bây giờ đỏ và sờ thấy mềm. Đi khám bác sĩ chỉ định phải trích. Bác sĩ cho em hỏi có nên trích không ạ? Nếu để hạch tự vỡ thì có đau nhiều không ạ? Em xin cảm ơn!
 

Xuất hiện hạch mềm ở cổ sau tiêm phòng lao có nguy hiểm?

Bé nổi hạch ở cổ sau tiêm phòng lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào bạn,

BCG là một chủng vi khuẩn lao bò giảm độc lực nên sẽ tạo được đáp ứng miễn dịch chéo với vi khuẩn lao người do có cùng chung một số kháng nguyên. Cũng giống như nhiều loại vắc xin khác, tiêm ngừa vắc xin phòng lao thường gây ra một số tác dụng phụ hay còn gọi là phản ứng sau tiêm chủng. Những phản ứng thường gặp của các bé sau khi tiêm phòng lao là sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ, quấy khóc, chán ăn, nổi ban hoặc nổi nốt sần nhỏ như da cam ở chỗ tiêm… Những phản ứng này thường mất đi trong vòng 30 phút. 

Sau 2 tuần, tại chỗ tiêm xuất hiện vết loét rộng khoảng 10mm và tồn tại khoảng 2 tuần rồi tự khỏi để lại sẹo đường kính khoảng 5mm. Đây được xem là dấu hiệu của việc tiêm phòng lao hiệu quả.

Nếu bé có phản ứng viêm hạch, sưng hạch thường xuất hiện sau khi tiêm từ 3 - 5 tuần nhưng sẽ tự biến mất sau 1 tháng và không để lại di chứng gì.

Tuy nhiên, nếu sau tiêm bé sốt cao, bỏ bú kéo dài 1 - 2 ngày, vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch kéo dài hơn 6 tuần hoặc trường hợp bé khóc không dứt, tỏ ra mệt mỏi, da tím tái, co giật, hôn mê… thì cần phải xét nghiệm để làm rõ chẩn đoán bạn nhé!

Thân mến.

Sau khi được sinh ra, trẻ sẽ được tiêm ngừa vắc xin phòng lao (BCG) tại vùng cơ bắp ở tay trái. Phần lớn trẻ không có phản ứng phụ nào đáng lo ngại. Tuy nhiên có hai biến chứng cần lưu ý là:

- Viêm loét tại chỗ tiêm kéo dài 4-6 tháng. Chúng tôi đã khảo sát, chiếm tỉ lệ 0,63%. Loét tự lành dần nếu không có bội nhiễm.

- Sưng hạch dưới nách trái, chiếm tỉ lệ 0,6-1,33%. Hạch xuất hiện sau khi trẻ tiêm vắc xin BCG từ 2 tháng đến 1 tuổi. Sự phát hiện này do tình cờ bà mẹ tắm cho con. Lúc đầu hạch nhỏ, sau đó to dần. Hạch biểu hiện hai hình thức:

+ Một, hai hoặc ba hạch dính lại với nhau, không đỏ, không đau và không sốt. Sờ vào có cảm giác cứng và chắc.

+ Hạch viêm tấy đỏ, nếu để lâu ngày hạch có thể vỡ và rò mủ.

Khi phát hiện hạch ở nách, hầu hết các bà mẹ rất lo sợ nên đưa con đi khám hoặc xin vào điều trị tại bệnh viện vì được các bác sĩ chẩn đoán hạch lao sau tiêm chủng BCG. Do đó, từ trước đến nay phần lớn trẻ này được điều trị các thuốc kháng lao kéo dài từ 6-9 tháng. Nhưng để điều trị dứt điểm phải nhờ đến bác sĩ ngoại khoa bóc tách hạch.

Bản chất của hạch này không phải hạch lao mà là hạch phản ứng sau tiêm chủng nên không cần điều trị bằng các loại thuốc kháng lao. Theo kinh nghiệm nhiều bác sĩ, sau khi đã điều trị cho hàng trăm trường hợp hạch viêm dạng này và đạt kết quả rất khả quan, đó là chỉ cần dùng kim tiêm chọc hút một hoặc hai lần, sau đó cho uống kháng sinh thông thường trong vòng năm ngày sẽ cho kết quả tốt.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Xuất hiện hạch mềm ở cổ sau tiêm phòng lao có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top