Xét nghiệm giun đũa chó dương tính là gì?

Xét nghiệm giun đũa chó dương tính là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Xét nghiệm giun đũa chó dương tính là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em xét nghiệm máu kết quả là strongyloides stercoralis IgG NEG 0.01 OD (<0.2 OD; GZ: 02-03) Toxocara IgG (Elisa) POS 0.87 OD (0.25 OD; GZ: 0.25-0.35). Như vậy em có bị bệnh sán chó không ạ?
 

Xét nghiệm giun đũa chó dương tính là gì?

Xét nghiệm giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Kết quả xét nghiệm của em âm tính với giun lươn, em không có đang nhiễm giun lươn. Xét nghiệm Toxocara IgG là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara spp trong huyết thanh. Bệnh giun đũa chó mèo toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó mèo do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó mèo. 

Kết quả của em xét nghiệm giun đũa chó dương tính, có nghĩa là trong máu của em có kháng thể kháng Toxocara. Tuy nhiên, chỉ mỗi xét nghiệm giun đũa chó dương tính ELISA thì không đủ để chẩn đoán em đang mắc giun đũa chó, mà phải dựa thêm nhiều dấu hiệu khác nữa, như tiền căn tiếp xúc chó mèo, Eosophil máu tăng cao… bởi vì xét nghiệm này có thể cho dương tính giả, và bản thân bệnh nhiễm giun đũa chó mèo cũng có thể tự hết (đã hết nhiễm rồi nhưng xn máu vẫn còn dấu vết). Do đó em nên đến khám tại bác sĩ chuyên khoa Nhiễm để đánh giá toàn diện, xem xét chẩn đoán và được điều trị thích hợp, em nhé.
 

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phác đồ điều trị bệnh giun đũa chó, mèo hiện nay chưa thống nhất về thuốc tối ưu, cũng như liều lượng và thời gian điều trị. Nhìn chung albendazole được khuyến cáo do tính an toàn, có sẵn và ít phản ứng bất lợi. Thời gian dùng albendazole cũng rất thay đổi tuỳ theo đối tượng.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Xét nghiệm giun đũa chó dương tính là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top