Xét nghiệm đờm âm tính sau khi điều trị?

Xét nghiệm đờm âm tính sau khi điều trị? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Xét nghiệm đờm âm tính sau khi điều trị? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Cháu bị mắc lao tiềm ẩn đa kháng thuốc, chụp Xquang phổi có vết màu xám bên phải, xét nghiệm đờm âm tính. Sau 2 tháng uống thuốc xét nghiệm đờm luôn là âm tính. Vậy cháu có khả năng lây bệnh nữa không ạ? Trước khi điều trị cháu không có bất kì triệu chứng gì của bệnh. Mong bác sĩ giải đáp cho cháu, cháu cảm ơn ạ!
 

Xét nghiệm đờm âm tính sau khi điều trị?

Người bệnh lao AFB âm tính nên đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc với người thân nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Mức độ lây của bệnh lao phổi phụ thuộc vào xét nghiệm đàm AFB (vi khuẩn) âm tính hay dương tính. 

Lao phổi AFB dương tính nghĩa là người bệnh mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó khả năng lây cho người khác là khá cao, khi em ho, hắt hơi, nhảy mũi, nói chuyện hay khạc nhổ, em sẽ thải vào không khí các hạt nhỏ li ti từ chất tiết của đường hô hấp, và vi khuẩn lao nằm trong dịch tiết, đàm nhớt này chính là nguồn lây bệnh lao cho người khác, chứ không phải chỉ có ho đàm thì mới lây cho người khác. 

Ngược lại, lao phổi AFB âm tính, nghĩa là người bệnh không mang nhiều vi khuẩn lao trong dịch tiết đường hô hấp - đàm, do đó chưa phát hiện được vi khuẩn lao trong đàm khi xét nghiệm đàm (vi khuẩn lao rất khó phát hiện, đặc biệt khi số lượng ít), vì vậy khả năng lây cho người khác là không cao lắm (nhưng vẫn có thể lây). 

Ngay từ đầu xét nghiệm đàm của em đã âm tính, sau 2 tháng xét nghiệm đàm của em cũng âm tính nhưng mà em có bệnh lao phổi vì vi khuẩn lao làm tổn thương tại phổi, chỉ có điều chúng ta không tìm thấy nó trong đàm mà thôi (vi khuẩn lao rất khó phát hiện, đặc biệt khi số lượng ít), như đã phân tích thì em vẫn có khả năng lây cho người khác dù không cao. 

Giai đoạn đầu điều trị thì nguy cơ lây bệnh cao hơn giai đoạn sau, giờ em đã uống thuốc 2 tháng thì khả năng lây bệnh thấp hơn những ngày đầu điều trị, tuy nhiên, trường hợp của em là lao phổi có tiềm ẩn đa kháng thuốc cho nên phải kiêng cữ tuyệt đối cho người khác, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người già lớn tuổi. 

Em nên mang khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người, ăn uống và vệ sinh hằng ngày bằng dụng cụ riêng biệt, đun trong nước sôi sau khi dùng, nên bồi bổ cơ thể với chế độ ăn giàu dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý trong khi điều trị bệnh; hạn chế tiếp xúc thân mật như ôm hôn, đặc biệt với trẻ nhỏ và người già cho đến tháng cuối cùng của điều trị bệnh.

Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Xét nghiệm đờm âm tính sau khi điều trị? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top