Vui buồn thất thường, mất ngủ, không tập trung là bệnh gì?

Vui buồn thất thường, mất ngủ, không tập trung là bệnh gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Vui buồn thất thường, mất ngủ, không tập trung là bệnh gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS, Sau khi sinh con, tôi có biểu hiện trầm cảm sau sinh nhưng kiểm soát được nên vượt qua bệnh. Gần đây khi đi làm trở lại công việc không được thuận lợi, gia đình không thông cảm, chồng không chia sẻ làm tôi buồn thêm nên thường xuyên mất ngủ, mệt mỏi, không tập trung, không còn ham muốn tình dục, hay la mắng đánh con cái, nạt nộ người thân và cảm xúc vui buồn thất thường. Tôi muốn biết có phải mình bị stress không? Nếu đúng thì tôi đi khám và chữa bệnh ở đâu? Xin cảm ơn BS.
 

Vui buồn thất thường, mất ngủ, không tập trung là bệnh gì?

Bệnh trầm cảm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tôi mừng vì em đã tìm đến với chúng tôi và chịu mở lòng chia sẻ những vấn đề nhạy cảm của bản thân mình để tìm cách thoát ra, mà động lực của em chính là tính trách nhiệm với con cái. Điều này thật sự là đáng quý, tôi nghĩ nếu em không phải là người có trách nhiệm và yêu thương con cái thì em đã buông xuôi lâu rồi. Động lực này đã “cứu” em và chắc chắn sẽ cùng em vượt qua hết chặng đường khó khăn này.

Không một người mẹ nào muốn đối xử tệ bạc với con mình, trường hợp của em cũng vậy, chỉ vì em không làm chủ cảm xúc nên mới nảy sinh những hành động, thái độ không đúng với con. Hiện tại, với thông tin em cung cấp thì tôi nhận thấy em có nhiều dấu hiệu của trầm cảm tái phát, chứ không đơn thuần là stress nữa. Tuy nhiên, em vẫn khám chuyên khoa Tâm thần mới chắc chắn chẩn đoán được. Em đừng bị “dị ứng” với từ “tâm thần”. bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, trầm cảm... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. 

Để chẩn đoán xác định một người có rối loạn tâm thần hay không, loại bệnh nào, mức độ ra sao thì BS chuyên khoa Tâm thần cần phải khám trực tiếp, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác và tầm soát các bệnh lý tổn thương thực thể (như bệnh về nội tiết, thần kinh…) mới định bệnh được và điều trị thích hợp. 

Vì thế, theo tôi tốt nhất em nên đến khám BS chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu). Ở TPHCM, một số trung tâm có chuyên khoa Tâm thần mạnh là BV Nguyễn Tri Phương, ĐH Y Dược... em có thể tham khảo thêm.

Thân mến.

Trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã, thất vọng, tự cô lập bản thân, ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của cá nhân. Tình trạng này gây trở ngại không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta và thậm chí có thể dẫn tới việc tự tử.

Trầm cảm không chỉ là nỗi buồn hay sự cô đơn trong một thời gian ngắn mà nó kéo dài trung bình từ 6-8 tháng.

Chứng trầm cảm tưởng như đơn giản nhưng thật sự rất nguy hiểm và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vào năm 2015, ước tính có 16,1 triệu người trưởng thành ở Mỹ (từ 18 tuổi trở lên) bị mắc chứng trầm cảm. Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH) đã tuyên bố trầm cảm trở thành chứng bệnh phổ biến nhất về rối loạn tâm lý.

Trầm cảm có thể ảnh hưởng tới bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi, giới tính mà chúng ta không thể lường trước được. Theo NIMH thì số phụ nữ mắc trầm cảm nhiều gấp đôi so với nam giới.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Vui buồn thất thường, mất ngủ, không tập trung là bệnh gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top