Vỡ ối có gây nguy hiểm như thế nào?

Vỡ ối có gây nguy hiểm như thế nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Vỡ ối có gây nguy hiểm như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Dấu hiệu nhận biết vỡ ối? Vỡ ối có gây nguy hiểm đến tính mạng thai nhi hay thi phụ không?
 

Vỡ ối có gây nguy hiểm như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết vỡ ối. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

 

Chào bạn,

Vỡ ối khi đột ngột nước chảy ra nhiều. Khi nghi ngờ vỡ ối cần đến bệnh viện để khám. Trường hợp ối trào ra - trường hợp dư ối, đa ối hoặc vỡ ối đột ngột phải cấp cứu sản khoa.

Khi di chuyển nên để mông cao tránh sa dây rốn, chèn ép dây rốn làm cho em bé thiếu ôxy. Khi đến khám bác sĩ sẽ đặt dụng cụ gọi là mỏ vịt vào trong âm đạo, trường hợp rỉ ối không rõ ràng, bác sĩ sẽ lau sạch cổ tử cung do thai phụ ho. Nếu rỉ ối vấn tiếp tục, bác sĩ lấy rỉ đó thử bằng quỳ tím, nếu quỳ tím đổi sang màu xanh nhằm phân biệt huyết trắng hay nước ối.

Vỡ ối là hiện tượng một lượng dịch lỏng chảy ra thấm vào quần lót của mẹ bầu trong tháng cuối thai kì. Tuy nhiên không phải hiện tượng vỡ ối này diễn ra ở tất cả mẹ bầu. Trên thực tế có khoảng 10-15% thai phụ gặp tình trạng vỡ ối.

Khi túi ối vỡ ra cũng là lúc báo hiệu mẹ sắp sinh em bé. Túi ối vỡ ra có kèm theo các cơn co thắt tử cung gây hiện tượng đau bụng ở mẹ bầu. Nếu thai nhi trên 37 tuần, khi mẹ bầu vỡ ối có thể sinh ngay trong vòng 24 giờ.

Cảm giác vỡ ối là như thế nào?

Mỗi mẹ bầu có một cảm giác vỡ ối khác nhau. Có mẹ thấy bất ngờ, choáng ngợp khi thấy một dòng nước chảy nhanh và rất mạnh tuôn ra từ đường âm đạo. Nhiều mẹ chia sẻ với Poliva rằng vỡ ối được ví như một quả bóng nước bị vỡ ào nhưng không hề đau đớn rồi có cảm giác ẩm ướt dưới chân. Các chị em gọi là cảm giác “vỡ chum”. Một số chị em lại thấy nước ối vỡ ra và chảy thành dòng nhỏ chậm xuống dưới chân, nước chảy chầm chậm như rỉ nước ối.

Ngoài ra một số chị em có dấu hiệu ra dịch nhầy máu báo âm đạo, hoặc cổ tử cung đã bắt đầu giãn mở sẽ được đưa vào bệnh viện để chờ theo dõi sinh. Lúc này mẹ sẽ được đóng bỉm người lớn để chờ thời điểm vỡ ối để tránh mất vệ sinh nơi phòng bệnh.

Vỡ ối mà không đau bụng thì phải làm sao?

Trường hợp mẹ bầu vỡ ối mà không đau bụng thì rất khó để biết mẹ sắp sinh hay chưa? Điều tốt nhất chính là mẹ bầu nên dựa vào ngày dự sinh để nhập viện luôn cho chắc chắn, đề phòng các trường hợp không may xảy ra. Lúc này các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp như tiêm thuốc giục sinh, kích thích tử cung co thắt và mở rộng cho mẹ…

Vỡ nước ối bao lâu thì sinh?

Thường một ca chuyển dạ sẽ diễn ra 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu có 3 kỳ: kỳ đầu, vỡ ối và co thắt tử cung mạnh. Qua mỗi kỳ cổ tử cung lại mở rộng cho đến khi mở được 10 cm. Giai đoạn 2 là giai đoạn chuyể dạ, các mẹ rặn đẻ. Giai đoạn cuối là giai đoan sổ nhau thai.

Vỡ nước ối diễn ra ở giai đoạn thứ 2, từ 12-24 giờ trước khi sinh.

Xử lý hiện tượng vỡ ối đúng cách

Vỡ ối không nhất thiết phải là dấu hiệu của việc chuyển dạ mà còn do nhiều lý do khác nhau dựa trên mức độ phát triển của thai nhi. Còn tùy vào từng giai đoạn mang thai và tình trạng vỡ ối mà có cách xử lý phù hợp.

Nếu mẹ bầu mang thai 37 tuần trở lên có dấu hiệu vỡ ối thì mẹ hãy chuẩn bị tâm lý sẵn dàng để vào viện nằm trên bàn đẻ.

Nếu mẹ bầu vỡ ối khi thai nhi chưa đủ 37 tuần, đồng thời chưa có cơn chuyển dạ để tử cung đẩy thai nhi ra ngoài, các bác sĩ sẽ thực hiện biện pháp kích sinh trong vòng 24 giờ đồng hồ. Việc vỡ ối, rò ối hay cạn ối có thể làm tổn thương thai nhi. Thai mất nguồn cung cấp dinh dưỡng và oxy có thể suy thai hoặc thai bị chết lưu.

Bác sĩ sẽ chỉ định cho thai phụ nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng túi ối, giảm các cơn co thắt nhằm kéo dài cho thai nhi phát triển, hoặc mổ lấy thai khẩn cấp cứu cả mẹ và con.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Vỡ ối có gây nguy hiểm như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top