Virus HTLV 1 là gì?

Virus HTLV 1 là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Virus HTLV 1 là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Hôm thứ 2 em đi xét nghiệm, bác sĩ nói em bị bệnh Thalassemina và nhiễm virus HTLV 1. Bác sĩ nói hiện tại virus chưa gây nguy hại, 6 tháng kiểm tra 1 lần. Mỗi sáng thức dậy toàn thân em đều nóng lên, không bị ớn lạnh hay triệu chứng khác. Mong bác sĩ cho em lời khuyên.
 

Virus HTLV 1 là gì?

Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

HTLV-1 là một loại virus có thểchuyển các vật liệu di truyền của nó thành DNA trong tế bào ký chủ (retrovirus) gây nhiễm trùng các tế bào bạch huyết của người, từ đó gây bệnh cho hệ thống thần kinh hoặc gây ung thư bạch cầu. 

Virus có đường lây truyền tương tự virus HIV, tức là qua đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. Đa số các trường hợp nhiễm virus thường không có biểu hiện triệu chứng, nhưng một số ít trường hợp phát triển thành ung thư máu. 

Hiện nay chưa có thuốc điều trị nhiễm virus này. Tuy nhiên, do bác sĩ đã khẳng định virus không ảnh hưởng lên sức khoẻ hiện tại của em nên nếu có dấu hiệu sốt tái đi tái lại, em cần tới bệnh viện để khám và tìm ra ổ nhiễm trùng để điều trị dứt điểm em nhé.

Thân mến.

Siêu vi trùng bạch cầu T loại 1 ở người (Human T-Lymphotropic Virus Type 1, viết tắt HTLV-1) là một siêu vi trùng có thể chuyển các vật liệu di truyền của nó thành DNA trong tế bào ký chủ (retrovirus) gây nhiễm trùng các tế bào bạch huyết của người. Siêu vi trùng có thể gây bệnh cho hệ thống thần kinh hoặc gây ung thư bạch cầu.

Hầu hết những người có siêu vi trùng sẽ không bị các triệu chứng hoặc bị bất cứ các vấn đề gì về sức khỏe.

Những người bị bệnh có thể bị một dạng ung thư máu hiếm có được gọi là ung thư máu/tế bào bạch huyết T ở người lớn (Adult T-cell leukemia/lymphoma, viết tắt ATLL), hoặc bị viêm tủy sống gây yếu sức ở chân, đau lưng, mất khả năng kiểm soát việc tiểu tiện và bị bón.  
 

HTLV-1 lây từ người bị bệnh sang người khác qua việc:

- Xài chung kim chích, ống chích hoặc các dụng cụ dùng để chích ma túy khác;

- Làm tình. Bằng chứng cho thấy siêu vi trùng lây một cách dễ dàng từ nam sang nữ, hơn là từ nữ sang nam. Siêu vi trùng cũng phổ biến ở những người từ 40 tuổi trở lên;

- Sinh con hoặc cho con bú. Khoảng 1/4 những bà mẹ bị nhiễm HTLV-1 có thể lây siêu vi trùng cho con của mình khi sanh con hoặc khi cho con bú sữa mẹ, nhất là khi cho con bú sữa mẹ từ 6 tháng trở lên.

Bạn có thể bảo vệ mình không bị nhiễm HTLV-1 bằng cách:

- Không bao giờ dùng chung kim chích, ống chích hoặc các đồ dùng để chích ma túy khác;

- Dùng bao cao su mỗi khi quý vị làm tình qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng.

HTLV-1 không lây qua sự tiếp xúc thông thường hàng ngày trong gia đình chẳng hạn như hôn hít, dùng chung bồn cầu hoặc khi làm thức ăn. Để có thể bị lây bệnh, phải có sự tiếp xúc giữa máu với máu hoặc giao hợp mà không có biện pháp bảo vệ.

Hiện không có biện pháp điều trị nào để trị dứt siêu vi trùng khi bạn đã bị nhiễm. Tuy nhiên, chỉ khoảng 5 phần trăm những người bị nhiễm siêu vi trùng sẽ bị phát bất cứ bệnh nào do kết quả của việc họ bị lây nhiễm. Với những người bị phát bệnh, chẳng hạn như ATLL, thì một số cách điều trị. 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Virus HTLV 1 là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top