Virus HTLV-1 có lây nhiễm qua đường tình dục?

Virus HTLV-1 có lây nhiễm qua đường tình dục? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Virus HTLV-1 có lây nhiễm qua đường tình dục? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ có thể giải đáp giúp em một số thắc mắc về bệnh nhiễm HTLV được không ạ? Em là nữ, đi hiến máu thì kết quả bị nhiễm virus HTLV với chỉ số 2.39. Em có tham khảo trên mạng thì được biết nếu quan hệ tình dục thì sẽ lây sang cho chồng, nhưng có bài thì nói vẫn sinh con bình thường. Em hơi hoang mang nên nhờ bác sĩ giải đáp. Cám ơn bác sĩ ạ.
 

Virus HTLV-1 có lây nhiễm qua đường tình dục?

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

HTLV-1 là một loại virus có thể chuyển các vật liệu di truyền của nó thành DNA trong tế bào ký chủ (retrovirus) gây nhiễm trùng các tế bào bạch huyết của người, từ đó gây bệnh cho hệ thống thần kinh hoặc gây ung thư bạch cầu. Virus có đường lây truyền tương tự virus HIV, tức là qua đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. Tuy nhiên, virus này lại không liên quan gì tới HIV, đa số các trường hợp nhiễm virus sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời không có biểu hiện triệu chứng, nhưng một số ít sẽ phát triển thành ung thư máu. 

Hiện nay chưa có thuốc điều trị nhiễm virus này, cũng không có vaccin phòng ngừa, tầm soát chủ yếu qua xét nghiệm ở những người hiến máu tình nguyện.

Lời khuyên đối với những người có kết quả huyết thanh học với HTLV-1 dương tính là không nên hiến máu, hiến tạng, hiến sữa… Vì lý do không phải trường hợp nào nhiễm HTLV-1 cũng phát triển thành bệnh, nên không cấm hoàn toàn việc phụ nữ nhiễm virus mang thai sinh con. Nhưng người mẹ mang HTLV1 được khuyên không nên cho con bú sữa mẹ để tránh lây truyền từ mẹ sang con. 

Việc phòng ngừa cho bạn tình cũng cần được chú ý để tránh virus lan truyền rộng trong cộng đồng, cụ thể là nên sử dụng bao cao su, sống lành mạnh 1 vợ 1 chồng, đặc biệt nếu chồng bạn xét nghiệm âm tính với HTLV-1 thì việc sử dụng bao cao su thường xuyên là rất quan trọng. Một điều may mắn là bệnh lý này lây truyền từ nam sang nữ qua quan hệ tình dục là 60% trong khi từ nữ sang nam chỉ khoảng 1% (nghiên cứu tại Nhật). 

Như vậy nếu đã có gia đình và mong muốn có con, hai bạn nên cùng nhau tới bệnh viện làm xét nghiệm khẳng định chẩn đoán nhiễm HTLV-1 (vì hiện tại kết quả nhận được chỉ là xét nghiệm tầm soát dựa trên kháng thể, độ chính xác không cao). Sau khi có kết quả khẳng định nhiễm virus của cả hai vợ chồng, bạn có thể liên hệ chương trình để bác sĩ tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Siêu vi trùng bạch cầu T loại 1 ở người (Human T-Lymphotropic Virus Type 1, viết tắt HTLV-1) là một siêu vi trùng có thể chuyển các vật liệu di truyền của nó thành DNA trong tế bào ký chủ (retrovirus) gây nhiễm trùng các tế bào bạch huyết của người. Siêu vi trùng có thể gây bệnh cho hệ thống thần kinh hoặc gây ung thư bạch cầu.

HTLV-1 lây từ người bị bệnh sang người khác qua việc:

- Xài chung kim chích, ống chích hoặc các dụng cụ dùng để chích ma túy khác;

- Làm tình. Bằng chứng cho thấy siêu vi trùng lây một cách dễ dàng từ nam sang nữ, hơn là từ nữ sang nam. Siêu vi trùng cũng phổ biến ở những người từ 40 tuổi trở lên;

- Sinh con hoặc cho con bú. Khoảng 1/4 những bà mẹ bị nhiễm HTLV-1 có thể lây siêu vi trùng cho con của mình khi sanh con hoặc khi cho con bú sữa mẹ, nhất là khi cho con bú sữa mẹ từ 6 tháng trở lên.

Bạn có thể bảo vệ mình không bị nhiễm HTLV-1 bằng cách:

- Không bao giờ dùng chung kim chích, ống chích hoặc các đồ dùng để chích ma túy khác;

- Dùng bao cao su mỗi khi quý vị làm tình qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng.

HTLV-1 không lây qua sự tiếp xúc thông thường hàng ngày trong gia đình chẳng hạn như hôn hít, dùng chung bồn cầu hoặc khi làm thức ăn. Để có thể bị lây bệnh, phải có sự tiếp xúc giữa máu với máu hoặc giao hợp mà không có biện pháp bảo vệ.
Hiện không có biện pháp điều trị nào để trị dứt siêu vi trùng khi bạn đã bị nhiễm. Tuy nhiên, chỉ khoảng 5 phần trăm những người bị nhiễm siêu vi trùng sẽ bị phát bất cứ bệnh nào do kết quả của việc họ bị lây nhiễm. Với những người bị phát bệnh, chẳng hạn như ATLL, thì một số cách điều trị.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Virus HTLV-1 có lây nhiễm qua đường tình dục? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top