Viêm hạch cổ trái có nguy hiểm?

Viêm hạch cổ trái có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Viêm hạch cổ trái có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS ạ, Em bị nổi hạch 3 tháng rồi, mới đi khám ở Ung Bướu thì kết quả khám như hình, nhưng đến giờ bên trái chỗ nổi hạch cảm giác đau âm ỉ và mỏi bên vai trái, cảm giác không hết được. Em xin sinh thiết hạch thì BS bảo không sao, đã chụp Xquang, CT phổi kết quả đều bình thường, nhưng khi ngủ thức giấc hay ngủ trưa thức dậy cảm giác trong người thấy mệt mỏi và nhức đầu lắm ạ.
 

Viêm hạch cổ trái có nguy hiểm?

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,
Hạch cổ của bạn đã được siêu âm, sinh thiết, xác định là hạch viêm phản ứng. Như vậy bạn không nên quá lo lắng. Hạch cổ viêm có thể liên quan đến một viêm nhiễm ở vùng đầu mặt cổ như viêm mũi họng, viêm xoang, viêm tai giữa, bệnh lý về răng, nha chu… Đây có thể là nguyên nhân làm cho bạn mệt mỏi, nhức đầu. 

Trước tiên, bạn nên tới BS chuyên khoa Răng Hàm Mặt hoặc Tai Mũi Họng để khám và điều trị cho dứt điểm bệnh lý nguyên nhân bạn nhé!

Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị viêm hạch, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng - một năm).

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Viêm hạch cổ trái có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top