Viêm da do Demodex có nguy hiểm?

Chào bác sĩ, Tôi bị mẩn ngứa trên mặt đã 7 năm rồi, mẩn ngứa theo chu kỳ, khoảng 7 ngày thì nổi mẩn lên xong rồi tự hết, được khoảng 10 ngày thì bị lại. Khi hết mẩn ngứa thì da mặt tôi rất mịn. Tôi không hiểu sao bệnh của tôi khó hiểu như vậy. Lúc bị, lúc tự hết mà không cần dùng thuốc gì, rồi lại bị lại, cứ diễn biến hoài như vậy. Mới đây tôi có đến Viện Kí sinh trùng Quy Nhơn khám, kết quả là tôi bị viêm da do Demodex. Độ tập trung Dernier: 4 con/ VT. Bác sĩ kê đơn thuốc uống 8 ngày nhưng bệnh chưa thuyên giảm. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có chữa được không ạ? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
 

Ký sinh trùng Demodex. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ký sinh trùng Demodex. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Viêm da do Demodex là bệnh gây nên bởi một loại côn trùng chân khớp, ký sinh tạm thời ở nang lông, gần nang lông, tuyến bã, trên vảy da ở người và súc vật. Demodex có thể tồn tại trên da người khoẻ mạnh mà không có biểu hiện lâm sàng, tuy nhiên sẽ gây bệnh khi chúng tập trung với số lượng lớn trên vảy da, nang lông hoặc khi miễn dịch của cơ thể suy giảm. 

Điều trị nên được bắt đầu sớm vì ve Demodex rất dễ lây và lây lan nhanh thông qua việc ôm, hôn nhau, sử dụng khăn chung... Bên cạnh điều trị thuốc, việc chăm sóc da mặt hàng ngày cũng thật sự cần thiết, bạn nên:

- Rửa mặt hàng ngày với các sản phẩm không xà phòng.

- Tránh sử dụng mỹ phẩm, kem dưỡng chứa nhiều chất béo, dễ tạo điều kiện thuận lợi cho Demodex phát triển.

- Hạn chế sử dụng chế phẩm chứa corticoide lâu ngày mà không có chỉ định của bác sĩ.

Bệnh viêm da Demodex có thể điều trị khỏi dứt điểm được, do đó bạn cần kiên nhẫn tái khám và điều trị theo chuyên khoa để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nhé!
 

Viêm da do Demodex là hiện tượng da bị viêm nhiễm do côn trùng chân khớp (demodex), ký sinh ở nang lông, tuyến bã ở người và súc vật tạm thời.

Demodex là một loại ký sinh trùng thuộc ngành động vật chân đốt nhỏ có khoảng 65 loài khác nhau. Ký sinh trùng có tên Demodex ký sinh chủ yếu ở nang lông của những vùng da dầu như trán, gò má, hai bên cánh mũi, lông mày, lông mi, lông nách, hoặc ở các vùng kín. Bệnh có thể trở nên trầm trọng hơn vào mùa đông nếu bạn lười tắm.

Khi điều trị viêm da Demodex việc đầu tiên là phải diệt ký sinh trùng càng sớm càng tốt và chống bội nhiễm trên da. Sau khi đã loại bỏ được demodex thì tình trạng nhiễm khuẩn trên da sẽ ngừng lại, vết thương lành hẳn, lỗ chân lông bớt to, giảm tiết chất dầu. 
 

Bệnh nhân nên thoa thuốc tại lông mi vào ban đêm để tránh hiện tượng đào hầm đẻ trứng hay loại ký sinh trùng ra khỏi vùng nhiễm nang lông.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top