Uống thuốc tránh thai hằng ngày bắt đầu từ ngày nào là an toàn?

Dạ chào BS, BS cho em hỏi là em mới sinh bé được 6 tháng nhưng em chưa có kinh lại. Vậy em uống thuốc tránh thai hằng ngày bắt đầu từ khi nào để không dính bầu ạ? Em cảm ơn BS ạ.
 

Uống thuốc tránh thai sau sinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Uống thuốc tránh thai sau sinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

2 tuần đầu trước khi uống thuốc, bạn nên sử dụng phương pháp ngừa thai (bao cao su) hoặc kiêng cữ để loại trừ việc có thai. Thử thai nếu âm tính mới được uống thuốc.

Nếu không cho bé bú thì uống thuốc phối hợp (khi uống phải ngừa thai tiếp trong 2 tuần). Nếu cho bé bú thì bạn uống loại chỉ có progesterone (khi uống phải ngừa thai ít nhất 2 -3 ngày).

Phụ nữ đang cho con bú thì kinh nguyệt sẽ khá thưa, nhất là với trường hợp cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chính bởi vậy mà vòng kinh của phụ nữ đang cho con bú không ổn định nên khó xác định được thời gian rụng trứng.

Có nhiều trường hợp phụ nữ cho con bú không có kinh nhưng trứng vẫn rụng và thụ thai được. Bởi vậy các trường hợp tính vòng kinh để quan hệ tình dục với mong muốn không có thai là không có cơ sở.

Có hai loại thuốc tránh thai dạng uống đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay là: loại kết hợp của 2 loại hormone progestin và estrogen và loại chỉ chứa progestin.

Thuốc tránh thai kết hợp 2 loại hormone progestin và estrogen an toàn khi sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú. Điều nay đã được Hội Nhi khoa Hoa Kỳ khẳng định và phê chuẩn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng loại thuốc tránh thai có chứa estrogen (viên kết hợp) sau khi trẻ được 6 tháng tuổi và đã bắt đầu ăn dặm. Bởi thành phần estrogen trong thuốc tránh thai sẽ làm giảm lượng sữa tiết ra.

Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin thì không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra nếu dùng đúng liều. Sử dụng thuốc an toàn là sau khi sinh bé từ 6 - 8 tuần. Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu cho rằng loại thuốc này cũng gây giảm tiết sữa.

Những hoóc môn nhân tạo trong cả hai loại thuốc tránh thai trên đều có thể gây giảm lượng sữa mẹ vì thế cách tốt nhất là nên sử dụng thuốc tránh thai sau khi trẻ từ 6 - 8 tháng tuổi. Nếu cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong suốt 6 tháng đầu thì đó cũng có thể là một phương pháp tránh thai hiệu quả.
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top