Uống thuốc lợi tiểu Tamsolusin có tác dụng phụ không?

Uống thuốc lợi tiểu Tamsolusin có tác dụng phụ không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Uống thuốc lợi tiểu Tamsolusin có tác dụng phụ không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho tôi hỏi, Uống thuốc lợi tiểu Tamsolusin có ảnh hưởng gì đến chuyện dễ bị bệnh tiểu đường không ạ?
 

Uống thuốc lợi tiểu Tamsolusin có tác dụng phụ không?

Uống thuốc lợi tiểu Tamsolusin. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Quang,

Thuốc bạn hỏi có liên quan đến tuyến tiền liệt. Đây là một cơ quan nằm bao quanh đoạn niệu đạo (còn gọi là đường tiểu) từ bàng quang đến cơ quan sinh dục ngoài ở phái nam. Ngoài ra, tuyến tiền liệt còn tiết ra một chất lỏng để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.

Phì đại tuyến tiền liệt (còn gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt) là tình trạng to ra của tuyến tiền liệt hay gặp ở nam giờ tuổi trung niên trở lên. Chính sự to ra này làm cản trở dòng nước tiểu ở niệu đạo làm cho người bệnh có các triệu chứng bất thường khi đi tiểu như tiểu gấp, tiểu són, tiểu không hết. Từ đó, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan bàng quang, đường tiểu và chức năng thận.

Có nhiều cách điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiện nay như dùng thuốc, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và phẫu thuật lớn.

Tamsulosin là một trong các nhóm thuốc dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt, không thuộc nhóm thuốc lợi tiểu. Thuốc có tác dụng thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn ở bàng quang và tuyến tiền liệt, từ đó làm giảm các triệu chứng liên quan đường tiểu như tiểu khó, tiểu són, dòng nước tiểu yếu.

Tác dụng phụ cần quan tâm của Tamsulosin là gây hạ huyết áp tư thế (vì cũng làm giãn cơ trơn của mạch máu), chưa có bằng chứng nghiên cứu cho thấy Tamsulosin gây tác dụng xấu trên đường huyết ở người có hoặc không có đái tháo đường.

Khi dùng Tamsulosin, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau:

- Nên uống thuốc trước khi đi ngủ

- Trong ngày nên uống đủ nước

- Không thay đổi tư thế nhanh và đột ngột. Do vậy, nếu thức giấc đi tiểu nhất là ban đêm cần thay đổi tư thế từ từ (từ nằm sang ngồi)

- Báo cho bác sĩ biết nếu có bệnh tăng huyết áp hiện dùng các thuốc hạ áp để có thể điều chỉnh liều các thuốc hạ áp cho phù hợp.

 

Trân trọng.

Tamsulosin thuộc nhóm hệ tiết niệu - sinh dục, phân nhóm thuốc trị các rối loạn ở bàng quang và tuyến tiền liệt.

Tamsulosin được sử dụng ở nam giới để điều trị các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt (u tuyến tiền liệt lành tính - BPH). Tamsulosin không làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt phì đại, nhưng thuốc hoạt động bằng cách làm giãn cơ ở tuyến tiền liệt và bàng quang. Tamsulosin giúp làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt như tiểu tiện khó khăn, tia nước tiểu yếu, và cần tiểu tiện thường xuyên hoặc gấp gáp (bao gồm cả lúc nửa đêm).

Tamsulosin là một thuốc thuộc nhóm chẹn alpha. Không được dùng thuốc này để điều trị tăng huyết áp.

CÔNG DỤNG KHÁC: Phần này bao gồm các tác dụng không được liệt kê trên nhãn thuốc chuyên nghiệp đã được chấp thuận nhưng có thể được chỉ định bởi bác sĩ. Sử dụng thuốc này cho tình trạng bệnh lý được liệt kê trong phần này chỉ khi nào thuốc được chỉ định bởi bác sĩ.

Tamsulosin cũng còn được sử dụng để giúp cơ thể “đi ngoài”, hoặc thải sỏi thận qua việc tiểu tiện. Thuốc cũng còn được sử dụng để giúp điều trị các vấn đề về bàng quang ở phụ nữ.

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

- Dị ứng với các loại thuốc sulfa – nguy cơ mắc phản ứng dị ứng tăng cao ở những bệnh nhân bị tình trạng dị ứng này;
- Hạ huyết áp – dùng thuốc thận trọng vì thuốc có thể làm cho tình trạng này trở nặng hơn;
- Bệnh thận nặng;
- Bệnh gan nặng – dùng thuốc thận trọng vì các tác dụng của thuốc có thể tăng bởi vì quá trình đào thải của thuốc ra khỏi cơ thể diễn ra chậm hơn.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Uống thuốc lợi tiểu Tamsolusin có tác dụng phụ không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top