Uống thuốc lao vào buổi trưa có ảnh hưởng gì không?

Uống thuốc lao vào buổi trưa có ảnh hưởng gì không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Uống thuốc lao vào buổi trưa có ảnh hưởng gì không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Lúc trước em có nội soi lấy dịch nuôi cấy đờm, kết quả dương tính. Trong kết quả ghi em nhạy 3 loại RHE. Kháng 1 loại là Z. Theo em được biết Z là Pyrazinamide. Khi về địa phương lãnh thuốc em có nói là em kháng Z, người ta vẫn cho em uống phác đồ 6 tháng. Trog đó 2 tháng đầu giai đoan tan cong là uống 4 loại trong đó vẫn có Z, uống sang tháng thứ 3 em ngưng Z và hiện tại chỉ uống 3 loại RHE. Em uống tất cả chung 1 lần vào buổi trưa lúc 13h bụng đói. Bác sĩ cho em hỏi em uống buổi trưa có được không? Đến nay gần 3 tháng nhưng sao ngực em thỉnh thoảng vẫn thấy tức tức. Phía sau lưng cũng thấy hơi nhói nữa. Trong họng thường hay có nhớt màu trắng vướng gây khó chịu. Bắt buộc phải khạc hoài. Em không ho, cũng không có đờm. Thuốc em uống như vậy có đúng không. Trong kết quả ghi kháng Z mà người ta vẫn cho em uống chung 3 loại kia vậy có ảnh hưởng gì không? Liệu em có bị kháng thuốc không bác sĩ? Em xin cảm ơn. 
 

Chào bạn,

Dùng thuốc lao nên đúng giờ và tốt nhất là trước ăn sáng 1 giờ để tránh tương tác với thức ăn và các thuốc khác. Việc sử dụng thuốc trước giờ ăn trưa không chống chỉ định nhưng hiệu quả sẽ giảm một chút nếu vẫn còn thức ăn trong dạ dày. 

Pyrazinamide (PZA) là thuốc cực kỳ quan trọng không thể thay thế trong phác đồ kháng lao hàng 1. Thuốc làm giảm tỷ lệ tái phát, làm giảm thời gian điều từ 9-12 tháng xuống còn 6 tháng. 

Kháng PZA thường gặp ở cơ địa người trẻ, nhiễm HIV, lao ngoài phổi, dùng chất gây nghiện,… Về nguyên tắc điều trị lao, với lao còn nhạy cảm với thuốc cần phối hợp ít nhất 3 loại thuốc chống lao trong giai đoạn tấn công và ít nhất 2 loại trong giai đoạn duy trì. 

Do đó nếu bạn có kết quả KSĐ nhạy với RHE thì việc sử dụng thuốc này là phù hợp. Riêng kết quả kháng Z cần được xác định rõ ràng tuỳ từng trường hợp, bạn có thể gửi kèm hình chụp các xét nghiệm và phác đồ đang dùng để chương trình đánh giá và tư vấn cụ thể hơn cho bạn nhé!

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Uống thuốc lao vào buổi trưa có ảnh hưởng gì không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top