Uống thuốc điều trị lao sai giờ có nguy hiểm?

Uống thuốc điều trị lao sai giờ có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Uống thuốc điều trị lao sai giờ có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi, Uống thuốc lao có nhất định phải đúng giờ đúng phút giây không ạ? Em uống buổi sáng thường có lúc chậm mấy phút hoặc nhanh mấy phút thì có ảnh hưởng gì không ạ? Bệnh lao có lây qua không khí không ạ, ví dụ em ngủ 1 mình nên không đeo khẩu trang, hay đi tắm không đeo khẩu trang và sau đó người nhà em vào thì có ảnh hưởng không ạ? Lúc đầu em uống thuốc đi vệ sinh có màu cam đậm, đi nhiều đến hết màu cam vậy là tốt hay xấu ạ?
 

Uống thuốc điều trị lao sai giờ có nguy hiểm?

Uống thuốc trị lao đúng giờ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Việc sử dụng thuốc lao đúng giờ sẽ giúp nồng độ thuốc ổn định, tăng hiệu quả và giảm các tác dụng phụ của thuốc, đồng thời cũng làm tăng tuân thủ thuốc. Thuốc lao được hấp thu tốt nhất vào thời điểm trước ăn sáng 1 tiếng, do đó, bạn có thể uống lệch giờ 1 tí nhưng cần nằm trong thời điểm này. 

Rifampicin dùng trong điều trị lao có màu nâu đỏ nên không chỉ có nước tiểu mà phân, nước bọt, nước mắt, mồ hôi và các dịch khác của cơ thể sẽ có màu đỏ trong khi đang dùng thuốc. Đây là hiện tượng không nguy hiểm và sẽ hết khi ngừng dùng thuốc. 

Trong 2 tháng đầu điều trị lao, bệnh vẫn còn khả năng lây nhiễm. Vi khuẩn lao lây lan chủ yếu qua các chất tiết của người bệnh, các hạt khí dung khi ho, hắt hơi, đàm khạc ra… nếu bám vào các vật dụng, tường, nền đất… trong phòng thì vẫn có khả năng lây lan, do đó bạn nên mang khẩu trang và xử lý tốt dịch tiết, đàm nhớt, quần áo vật dụng nên phơi dưới ánh nắng trực tiếp để tiêu diệt vi khuẩn lao bạn nhé!

Thân mến.

Vi trùng lao rất dễ đề kháng thuốc lao. Nếu  không tuân thủ điều trị đúng cách thì hậu quả là không khỏi bệnh; tạo vòng vi trùng kháng thuốc khó chữa có nguy cơ tử vong, tạo nguồn lây kháng thuốc.
 

Để đạt được kết quả đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ  theo nguyên tắc điều trị lao dưới sự giám sát của nhân viên y tế. Điều trị lao đạt hiệu quả đòi hỏi bệnh nhân phải tuân thủ ba chữ ”Đ” có nghĩa: Đúng, Đủ, Đều.

- Đúng: Đúng phác đồ đúng liều lượng, đúng thuốc.

- Đủ: Đủ thời gian (6 hoặc 8 tháng). Tùy theo loại bệnh lao được bác sĩ chỉ định, loại bệnh mới hay tái trị mà áp dụng phác đồ và thời gian điều trị cho từng loại bệnh đó.

- Đều: Bệnh nhân phải uống thuốc lao thật đều đặn hàng ngày, thông thường uống vào buổi sáng lúc bụng đói. Tuy nhiên cũng tùy vào cơ địa và tùy vào sự dung nạp thuốc của từng bệnh nhân, lúc đó bác sĩ có thể chỉ định cho uống sau ăn hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. 
 

Trong suốt thời gian điều trị, bệnh nhân không tự ngưng thuốc hoặc bỏ cử  thuốc vì  uống thuốc không đều đặn. Lúc uống  sáng, lúc tối, nhớ lúc nào uống lúc nấy… Nồng độ thuốc diệt vi trùng lao không đủ hiệu lực sẽ tạo cho vi trùng lao kháng thuốc, gây khó khăn cho công tác điều trị về sau. Ngoài ra còn tạo nguồn vi trùng lao  kháng  thuốc lây lan  cho người thân và cho cộng đồng. Tuy nhiên trong quá trình điều trị bệnh nhân có thể ngưng uống thuốc lao vài ngày do điều kiện bắt buộc nào đó, nhưng không được phép bỏ thuốc trên 7 ngày ( trừ trường hợp đặc biệt bác sĩ cho tạm ngưng thuốc do bệnh nhân bị dị ứng thuốc). 
 

Trong quá trình điều trị có thể có tác dụng phụ của thuốc lao xảy ra:
 

- Nhẹ: nổi mề đay, ngứa, mệt mỏi, đau nhức các khớp lớn (hội chứng giả gút).
 

- Nặng: sốc phản vệ, viêm gan, vàng da, đau bụng nôn ói, viêm trợt da. Nếu có những dấu hiện trên báo ngay cho  bác sĩ điều trị cho mình biết, để có hướng xử trí.

Sau khi uống thuốc lao, tiểu nước tiểu có màu đỏ và thậm trí đổ mồ hôi hoặc nước mắt có màu đỏ là bình thường vì đây là màu của thuốc.

Vi trùng lao rất dễ đề kháng thuốc lao. Nếu chúng ta không tuân thủ theo hướng dẫn như trên thì hậu quả là không khỏi bệnh; tạo vòng vi trùng kháng thuốc khó chữa dẫn đến tử vong và còn để lại nguồn lây kháng thuốc cho gia đình và xã hội (thà không điều trị còn hơn điều trị lao không đúng).

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Uống thuốc điều trị lao sai giờ có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top