Uống thuốc điều trị lao phổi AFB âm tính như thế nào?

Chào BS, Con năm nay 16 tuổi, ho ra máu, BS xét nghiệm đờm và nói con bị lao âm tính do không thấy vi khuẩn trong đàm. Qua 1 loạt kiểu kiểm tra như chụp CT, siêu âm mới chẩn đoán bị lao. Con hiện đang dùng thuốc ngày thứ 3, lúc chưa dùng thuốc con ăn uống rất bình thường nhưng sau khi dùng thì con cảm thấy chán ăn hẳn, và người hơi mệt mỏi nữa. Hôm qua xuống phòng tư vấn thì BS nói con bị tổn thương phổi nặng chuyển qua lao. BS hỏi ở nhà con có biểu hiện gì như ho, tức ngực, sốt nhẹ về chiều không thì con bảo hoàn toàn không có. Con chỉ thấy ngứa cổ và sau đó khạc ra có máu thôi, người con không có triệu chứng gì hết. BS nói con bị vậy là do cơ địa yếu, không có gì phải lo hết, về nhà uống thuốc 6 tháng kiên trì đầy đủ là hết, nhưng con coi trên đây thì hình như có 2 tháng phải tiêm chích nữa nhưng BS dặn con thì không nói việc đó. Con muốn BS giải đáp cho con nhiều hơn về bệnh của con, và cách uống thuốc lao như thế nào cho đúng nữa ạ? Con cảm ơn.
 

Uống thuốc trị lao đúng giờ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Uống thuốc trị lao đúng giờ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu đã được BS chuyên khoa Lao chẩn đoán là lao phổi AFB âm, thì em nên tuân thủ điều trị theo phác đồ của Chương trình Chống lao Quốc gia. Dù xét nghiệm đàm âm tính nhưng em có triệu chứng ho ra máu và tổn thương phổi tiến triển nên không thể loại trừ bệnh lao. 

Phác đồ điều trị lao phổi mới hiện tại bao gồm 4 thuốc uống trong 2 tháng tấn công và 2-3 thuốc (uống) giai đoạn củng cố (4 tháng). Trong những ngày đầu dùng thuốc, cơ thể sẽ hơi mệt mỏi, chán ăn nhưng triệu chứng này sẽ nhanh chóng cải thiện sau đó. Em nên uống thuốc đều đặn, đúng giờ, trước ăn sáng 1 giờ lúc bụng đói để đảm bảo thuốc hấp thu tốt nhất. 

Trong quá trình điều trị nếu thấy mệt mỏi nhiều, vàng da, sốt cao kéo dài, ho ra máu tái phát, nhìn mờ, tê tay chân, ngứa da, ban đỏ toàn thân… thì nên tái khám ngay em nhé!

Thân mến.

Bệnh lao phổi AFB là tên gọi tắt của một loại xét nghiệm vi khuẩn lao Acid Fast Bacillus test. Đây là một trong những kiểu xét nghiệm để quan sát một cách trực tiếp vi khuẩn lao trên lam bằng kính hiển vi. Tuy nhiên, nó còn có tên gọi đặc biệt vì vì phải nhuộm theo một phương pháp cũng rất khác biệt so với các loại vi khuẩn thông thường do vi khuẩn lao có tính kháng acid cồn.

Lao phổi AFB âm tính là bệnh lao phổi thứ phát về mặt triệu chứng và cách điều trị lao phổi AFB âm tính không có sự khác biệt so với lao phổi AFB dương tính. Điều này có nghĩa là độ trầm trọng của hai loại lao này là tương đương nhau. Nên nếu bạn đã bị chẩn đoán lao phổi AFB âm tính thì bạn cần được điều trị như người bị lao phổi AFB dương tính. 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top