Uống Hapacol không đúng liều lượng có nguy hiểm?

Uống Hapacol không đúng liều lượng có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Uống Hapacol không đúng liều lượng có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thuốc hạ sốt Hapacol có các loại uống theo cân nặng của trẻ, nếu uống không đúng (ví dụ: trẻ nặng 11kg mà uống loại 250) có bị vấn đề gì không? Tác hại như thế nào?
 

Uống Hapacol không đúng liều lượng có nguy hiểm?

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
 

Bạn thân mến,

Cách dùng thuốc hạ sốt tuy đơn giản nhưng bạn phải tuân theo các quy tắc chặt chẽ dưới đây:

- Không tự ý cho trẻ dưới 3 tháng tuổi dùng thuốc mà không có ý kiến bác sĩ.

- Thuốc hạ sốt phải còn hạn sử dụng.

- Chỉ cho trẻ uống đúng liều lượng, không nên sốt ruột mà tự ý tăng liều. Cụ thể, trẻ uống đúng liều theo chỉ định là 10mg-15 mg/kg mỗi lần khi sốt trên 38,5 độ C. Ví dụ, trẻ nặng 10kg sẽ dùng mỗi lần 100-150mg thuốc.

- Tuân thủ khoảng cách an toàn giữa 2 lần sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ lặp lại liều tiếp theo sau 4 giờ nếu trẻ còn sốt, thường dùng 3-4 lần một ngày. Tổng liều tối đa không quá 60mg/kg trong 24h.

 

- Không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ bị các bệnh gan, tim, thận… mà không có hướng dẫn của bác sỹ.


 

Bạn cần lưu ý, việc dùng thuốc hạ sốt quá liều có thể sẽ dẫn hại cho gan và nguy cơ ngộ độc thuốc. Thông thường, ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol khi dùng quá liều, dùng trên 150mg/kg cân nặng/liều đơn độc ở trẻ em hay trên 7g cho một người lớn trung bình trong 24 giờ. Tất cả các bệnh nhân dùng liều trên 350mg/kg sẽ gây độc cho gan nặng. 

Do đó, nếu bạn “lỡ” cho bé uống thuốc hạ sốt Paracetamol quá liều thì cần ngưng ngay và nếu thấy bé có biểu hiện nôn ói, vã mồ hôi, lừ đừ, đau bụng… thì nhanh chóng đưa bé vào Bệnh viện Nhi Đồng và thông báo cho bác sĩ biết việc bé dùng thuốc hạ sốt quá liều.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý lần sau khi cho bé uống thuốc nhé. Thông thường trong mỗi hộp thuốc đều có tờ hướng dẫn sử dụng, nêu rất rõ cách uống, liều dùng cho trẻ giúp các ông bố, bà mẹ hiểu rõ hơn đấy!

Chúc bé hay ăn chóng lớn.

Hapacol (acetaminophen) là thuốc giảm đau, hạ sốt hữu hiệu được sử dụng để điều trị nhiều bệnh đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau nhức do cảm cúm, đau họng, đau nhức cơ xương, đau do viêm khớp.

Thuốc Hapacol tác động lên trung tâm điều nhiệt ở vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, tăng tỏa nhiệt do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên làm giảm thân nhiệt ở người bị sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt bình thường và giảm đau bằng cách nâng ngưỡng chịu đau lên.

Bạn cần bảo quản Hapacol ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nơi ẩm thấp. Các loại thuốc nhét hậu môn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Uống Hapacol không đúng liều lượng có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top