Ung thư bóng Vater có nguy hiểm?

Ung thư bóng Vater có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Ung thư bóng Vater có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ ạ, Phiếu xét nghiệm giải phẫu bệnh ghi kết luận: 1. Carcinoma tuyến biệt hoá trung bình vùng bóng vater xâm nhập tá tràng và tuỵ, biên phẫu thuật tá tràng và viền cắt tuỵ an toàn. 2. Viêm túi mật mạn tính. Như vậy là sao bác sĩ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.
 

Ung thư bóng Vater có nguy hiểm?

Ung thư bóng Vater. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với kết quả trên thì người bệnh được chẩn đoán là ung thư bóng Vater, đã phẫu thuật cắt tá tràng - 1 phần tụy an toàn, kèm viêm túi mật mạn tính.

Bóng vater là phần ống tại nơi mà ống mật chủ và ống tụy hoà nhập để đi vào trong tá tràng sẽ phình to ra tạo thành. Mật từ gan và chất tiết từ tụy sẽ đi qua bóng Vater để trộn vào thức ăn trong tá tràng cùng với dịch tiêu hoá. Như vậy, ung thư bóng Vater là ung thư của một bộ phận tiêu hóa, đây là một bệnh lý hiếm gặp. 

Khi bóng Vater bị bít tắc do tổ chức ung thư, dịch mật và dịch tụy không đổ vào ruột non được, ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm cho bệnh nhân khó tiêu, chán ăn, gầy sút, tắc mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong. 

Điều trị hàng đầu đối với ung thư bóng Vater là phẫu thuật cắt tá - tụy, đây là một cuộc phẫu thuật khó, phức tạp và cũng mừng là người bệnh trên được phẫu thuật thành công, an toàn. Viền vết cắt không có dính tế bào ung thư. 
 

Ung thư bóng Vater là một bệnh lý ít gặp. Theo y văn chúng đứng hàng thứ hai (chiếm 7-10%) trong ung thư quanh bóng Vater, sau ung thư đầu tụy.

Các triệu chứng của ung thư bóng Vater:

- Vàng da
- Sụt cân
- Đau bụng và đau lưng
- Ngứa
- Khó tiêu và ói mửa
- Mất cảm giác ngon miệng
- Tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa
- Viêm tụy cấp
 

Phân giai đoạn ung thư bóng Vater:
- U nguyên phát
+ TX u nguyên phát không phát hiện được
+ T0 không có bằng chứng của u nguyên phát
+ Tis u phát triển tại chỗ
+ T1 u giới hạn ở bóng vater
+ T2 u xâm lấn vào tá tràng
+ T3 u xâm lấn mô tụy <2cm
+ T4 u xâm lấn mô tụy >2cm hoặc xâm lấn cơ quan lân cận
- Hạch vùng
+ NX hạch vùng không thể xác định được
+ N0 không có di căn hạch bạch huyết
+ N1 có di căn hạch bạch huyết
- Di căn xa
+ MX di căn xa khoogn thể xác định được
+ M0 không có di căn xa
+ M1 có di căn xa
 

Phẫu thuật cắt bỏ với mục đích chữa bệnh là lựa chọn duy nhất cho sự sống còn lâu dài. Phẫu thuật, nội soi, hoặc X quang đường mật giải nén, giảm tắc nghẽn và kiểm soát đau đầy đủ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống nhưng không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót tổng thể.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Ung thư bóng Vater có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top