Ung thư bóng valter đã mổ, truyền hoá chất sống được bao lâu?

Bác sĩ cho em hỏi, Ung thư bóng valter đã mổ cắt bỏ khối tá tuỵ, truyền hoá chất xong thì sống được bao lâu ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bóng valter là phần ống tại nơi mà ống mật chủ và ống tụy hoà nhập để đi vào trong tá tràng sẽ phình to ra tạo thành. Mật từ gan và chất tiết từ tụy sẽ đi qua bóng Valter để trộn vào thức ăn trong tá tràng cùng với dịch tiêu hoá. Như vậy, ung thư bóng Valter là ung thư của một bộ phận tiêu hóa, đây là một bệnh lý hiếm gặp. Khi bóng Valter bị bít tắc do tổ chức ung thư, dịch mật và dịch tụy không đổ vào ruột non được, ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm cho bệnh nhân khó tiêu, chán ăn, gầy sút, tắc mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong. 

Điều trị hàng đầu đối với ung thư bóng Valter là phẫu thuật cắt tá - tụy, đây là một cuộc phẫu thuật khó, phức tạp và cũng mừng là người bệnh được phẫu thuật thành công, an toàn và còn có đủ sức khỏe để truyền hóa chất (hóa trị) để tiệt trừ tận gốc tế bào ung thư. 

Tuy nhiên, để dự đoán bệnh nhân sau phẫu thuật và hóa trị sống được bao lâu nữa thì bác sĩ cần phải dựa thêm nhiều thông tin như tuổi tác, phân giai đoạn ung thư trước điều trị, bệnh nền hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật và hóa trị nữa... Vì thế, gia đình cần gặp bác sĩ điều trị chính cho bệnh nhân để trao đổi về tiên lượng sống thêm của bệnh nhân thì mới chính xác được.

Ung thư bóng Vater là một bệnh lý ít gặp. Theo y văn chúng đứng hàng thứ hai (chiếm 7-10%) trong ung thư quanh bóng Vater, sau ung thư đầu tụy.

Các triệu chứng của ung thư bóng Vater:

- Vàng da
- Sụt cân
- Đau bụng và đau lưng
- Ngứa
- Khó tiêu và ói mửa
- Mất cảm giác ngon miệng
- Tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa
- Viêm tụy cấp

Phẫu thuật cắt bỏ với mục đích chữa bệnh là lựa chọn duy nhất cho sự sống còn lâu dài. Phẫu thuật, nội soi, hoặc X quang đường mật giải nén, giảm tắc nghẽn và kiểm soát đau đầy đủ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống nhưng không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót tổng thể.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top