U thùy trái TIRADS 5 là gì?

U thùy trái TIRADS 5 là gì? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về U thùy trái TIRADS 5 là gì? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em chào bác sĩ, Em đi khám, kết quả siêu âm là bên thùy trái kích thước to chiếm gần hết nhu mô tuyến vùng dưới là tuyến đồng âm không đều, bờ không đều trong rải rác nhiều vi vôi hoa ranh giới rõ. Kích thước 16.6x18.1x23.9mm. Kết luận U thùy trái (TIRADS 5). Vậy bệnh của em có nguy hiểm và cách chữa như thế nào ạ?
 

U thùy trái TIRADS 5 là gì?

U tuyến giáp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

U tuyến giáp đánh giá TIRADS 5 tức là có nhiều yếu tố để nghi ngờ ung thư, tỷ lệ chẩn đoán xác định ung thư lên tới 80%. Do đó, bạn cần phải mang kết quả này tới bệnh viện có chuyên khoa Ung bướu để được làm sinh thiết, xác định bản chất bướu và điều trị sớm bạn nhé!

U tuyến giáp là tình trạng thay đổi cấu trúc, thậm chí cả chức năng vùng của tuyến giáp, tạo thành một hoặc nhiều khối riêng biệt trong lòng tuyến này. Nhìn bề ngoài, vùng trước cổ thường bị biến dạng, mất cân đối (có trường hợp vẫn bình thường). U tuyến giáp xuất hiện ở 4-7% dân số (chủ yếu là phụ nữ). 
 

U tuyến giáp gồm 2 loại: đơn nhân (chỉ có 1 nhân) và đa nhân (gồm 2 hoặc nhiều nhân). Người ta thường chỉ sờ thấy các nhân lớn, nằm gần bề mặt; còn các nhân nhỏ có đường kính dưới 1 cm rất khó bị phát hiện khi khám bằng tay, phải nhờ đến siêu âm.

Để xác định u giáp là lành tính hay ác tính, cần làm thủ thuật chọc kim nhỏ vào các nhân, lấy mẫu mô đem soi dưới kính hiển vi, tìm tế bào ác tính. Các trường hợp ác tính chỉ chiếm gần 5% số ca có u tuyến giáp; bệnh nhân chủ yếu là trẻ em, người trẻ tuổi, nam giới, người từng bị chiếu xạ vào vùng đầu, cổ, ngực hoặc có người thân từng bị ung thư tuyến giáp. Nhân tuyến giáp ác tính thường cứng, chắc, to nhanh, gây khó nuốt, khàn tiếng hoặc mất tiếng, siêu âm thấy cấu trúc không đều, ghi hình phóng xạ thấy nhân lạnh.
 

Phân loại TI-RADS:

- TI-RADS-1: Mô giáp lành.

- TI-RADS-2: Các tổn thương lành tính (0% nguy cơ ác tính).

- TI-RADS-3: Các tổn thương nhiều khả năng lành tính (1,7% ác tính).

- TI-RADS-4:

+ 4a: Tổn thương có 1 dấu hiệu siêu âm nghi ngờ (3,3% ác tính).

+ 4b: Tổn thương có 2 dấu hiệu siêu âm nghi ngờ (9,2% ác tính).

+ 4c: Tổn thương có 3-4 dấu hiệu siêu âm nghi ngờ (44,4-72,4% ác tính).

- TI-RADS-5: có từ 5 trở lên dấu hiệu siêu âm nghi ngờ (87,5% ác tính).

- TI-RADS-6: Biết chắc chắn bướu ác tính trước đó.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề U thùy trái TIRADS 5 là gì? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top