U nang hoạt dịch khoeo tái phát có nguy hiểm?

U nang hoạt dịch khoeo tái phát có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về U nang hoạt dịch khoeo tái phát có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

hưa bác sĩ, Tôi 62 tuổi, bị đau nhức nặng chân, đi lại co duỗi chân khó khăn, co dãn tĩnh mạch. tôi phát hiện có hòn sau khoeo chân. Tôi đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là u nang hoạt dịch khoeo và được phẫu thuật. Trong quá trình mổ thì không thấy ra máu. Sau phấu thuật tôi không hết đau suốt hơn 1 tháng vẫn đi lại khó khăn, tôi xoa nắn thì thấy vẫn còn nguyên 2 hòn đó. Tôi tái khám và được xác định là u hoạt dịch này lại tái phát. Tôi nghĩ không thể nào nhanh thế hay là mổ chưa bóc hết, các con tôi nói phải bắt đền bác sĩ. Bác sĩ nói là tiến hành mổ lại cho tôi nhưng có người nói phải ít nhất sau 6 tháng hoặc 1 năm mới có thể mổ lại hoặc chờ khi nào nó phình to thì đi chọc hút mà tỉ lệ chỉ là 50/50. Hiện chân tôi vẫn khó co duỗi, có lúc tê bì. Tôi rất hoang mang, xin bác sĩ tư vấn giúp tôi!
 

U nang hoạt dịch khoeo tái phát có nguy hiểm?

U nang hoạt dịch. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị,

U nang hoạt dịch là gì? Nang hoạt dịch ở vùng khoeo, còn gọi là kén Baker là 1 thương tổn lành tính nói chung không nguy hiểm, nếu kích thước nhỏ không cần can thiệp. Nếu kích thước lớn có chèn ép các cấu trúc xung quanh, hay hạn chế vận động thì có thể can thiệp bằng thủ thuật chọc hút dịch trong nang hoạt dịch, sau đó tiêm corticoid. Hoặc can thiệp bằng phẫu thuật.

Tuy nhiên một số trường hợp vẫn có tình trạng tái phát, thời gian lâu hay mau thì mỗi người mỗi khác, đó là diễn tiến tự nhiên của bệnh. Chị không nên quá hoang mang. Nếu được thì chị nên tái khám tại bệnh viện để bác sĩ đánh giá và tư vấn cho chị.

U nang hoạt dịch là gì? U bao hoạt dịch là một bệnh lành tính, không viêm, không đau ngoại trừ khi u quá lớn ảnh hưởng đến chức năng vận động khớp. 

Đây là hiện tượng thoát dịch ở khớp vào các chẽ gân vùng khớp tương ứng, thường gặp ở vị trí khoeo chân, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp bàn ngón và khớp liên đốt ngón tay.

Nguyên nhân của bệnh lý này có thể do những chấn thương nhẹ hoặc do thoái hóa bao khớp, hậu quả của sự lỏng lẻo của bao khớp làm cho dịch khớp có thể thoát ra và gây ra hiện tượng thoát vị (u bao hoạt dịch), sau cử động vận động đột ngột các vùng khớp trên, sau khi xách nặng đột ngột.

Hiện nay, cách điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ khối u, phục hồi lại bao khớp.

Tuy nhiên, u bao hoạt dịch có đặc điểm là rất hay tái phát sau điều trị phẫu thuật vì: không lấy hết chân, buộc cổ bao không kín, vận động khớp quá sớm sau mổ, cố định khớp chưa đủ thời gian...

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, đây là u lành tính chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ, không gây biến chứng nguy hiểm gì nhiều. Nếu u còn nhỏ, không đau thì bạn nên theo dõi, nhưng nếu u quá lớn nên phẫu thuật vì có thể gây những biến chứng: hạn chế vận động khớp, u vỡ do sang chấn và va đập, u bội nhiễm có thể lan vào khớp...

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề U nang hoạt dịch khoeo tái phát có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top