U lympho ác tính tái phát phải làm sao?

U lympho ác tính tái phát phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về U lympho ác tính tái phát phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Dạ chào bác sĩ, Tôi bị u lympho ác tính, đã được mổ tại bệnh viện đa khoa, giờ lại tái phát. Vậy có thể chữa khỏi không ạ?
 

U lympho ác tính tái phát phải làm sao?

Bệnh u lympho ác tính. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

U lympho ác tính là một nhóm bệnh lý ác tính của tổ chức lympho, có thể là tại hạch hoặc có thể là ngoài hạch. Bao gồm hai nhóm bệnh chính:

- Bệnh Hodgkin (Hodgkin disease).

- U lympho ác tính không Hodgkin (non - Hodgkin lymphomas).

Đây là một nhóm bệnh khá hay gặp ở Việt Nam, đặc biệt ở người trung niên và lớn tuổi; nam thường hay gặp hơn nữ. 

Những yếu tố tiên lượng nặng là:

+ Bệnh xảy ra ở người già (>60 tuổi).

+ Có nhiều hạch, đặc biệt là hạch quanh rốn, hoặc lan tràn trong lách (> 4 u nhỏ).

+ Khối u quá to, thường được xác định khi khối u trung thất lớn hơn 1/3 đường kính lồng ngực hoặc u ổ bụng có đường kính > 10 cm.

+ Giai đoạn muộn (III hoặc IV).

+ Men LDH tăng cao.

+ Độ ác tính vừa và cao.

+ Thể tế bào T.

U lympho ác tính là một nhóm bệnh khó chữa, hay tái phát, tuy nhiên nhờ sự tiến bộ của các phương pháp chẩn đoán và điều trị, nên hiện nay u lympho ác tính đã được chẩn đoán sớm hơn, chính xác hơn và bởi vậy mà điều trị đã có hiệu quả hơn. Nhiều trường hợp đã có thể sống được > 5 năm, thậm chí là 10 năm hoặc 15 năm. 

Mặc dù hiện nay bạn bị tái phát nhưng hi vọng là cũng giống như lần trước, các bác sĩ sẽ giúp bạn chống chọi được với căn bệnh này, một lần nữa.

Thân mến.

Các phương pháp điều trị ung thư hạch không Hodgkin dựa vào tuổi tác, sức khỏe và sự phát triển của các khối u. Thông thường, nếu các khối u chưa phát triển quá mức và chưa gây ra triệu chứng gì nghiêm trọng, bạn không cần phải điều trị nhưng bác sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn thường xuyên để chắc chắn rằng các khối u vẫn chưa vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trong trường hợp khối u lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bác sĩ có thể sẽ có những phương pháp điều trị sau:

- Hóa trị: bác sĩ sẽ cho bạn thuốc uống hoặc tiêm để tiêu diệt các tế bào ung thư.
- Xạ trị: bác sĩ sẽ dùng tia có năng lượng cao để điều trị các khối u.
- Cấy ghép tế bào gốc: các tế bào gốc khỏe mạnh sẽ được cấy vào cơ thể để hình thành các tế bào máu mới tốt hơn.
- Sử dụng các loại thuốc có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại ung thư.
 

U lympho ác tính không Hodgkin có thể được hạn chế nếu bạn:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.
- Dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.
- Thông báo với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng.
- Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú
- Chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa loét miệng.
- Cân nhắc việc gửi tinh trùng hoặc trứng vào ngân hàng tinh trùng/ ngân hàng trứng nếu bạn có kế hoạch có con.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề U lympho ác tính tái phát phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top