Tỷ lệ phần trăm của polyp ung thư dạ dày là bao nhiêu?

Polyp dạ dày có mấy dạng và được xử lý như thế nào ạ? Polyp dạ dày nếu không được phát hiện, nguy cơ trở thành thành ung thư là bao nhiêu% ạ?
 

Polyp dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Khải,


 

Polyp dạ dày thì nó cũng nằm chung một bệnh cảnh của các polyp các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt polyp của ống tiêu hóa.

Từ thực quản tới dạ dày, tới ruột non, ruột già chỗ nào cũng có thể xảy ra các polyp.

Polyp là hiện tượng phát triển một cách thái quá của các tế bào nằm trong lớp lót trong của bao tử hay người ta còn gọi là lớp niêm mạc của bao tử.

Do quá trình viêm nhiễm, do cọ xát bởi các axit của dạ dày hoặc do sự tăng nhu động của dạ dày có thể hình thành polyp.

Chúng tôi thường gặp những trường hợp bệnh nhân bị bệnh lý polyp đa ống tiêu hóa.

Bệnh lý này mang yếu tố di truyền và mang yếu tố gene trội. Khi bệnh nhân có những bệnh lý về polyp đa ống tiêu hóa thì chúng ta hết sức lưu ý là: tỷ lệ ung thư ở những polyp mà chúng ta phát hiện được ở trên bao tử, đặc biệt đối với những polyp mà đường kính trên 1,5 cm thì coi chừng nó là ung thư.

Thông thường, các bác sĩ nội soi của chúng tôi khi tiếp cận với nội soi dạ dày cũng như nội soi đại trực tràng, nếu thấy polyp thường hay can thiệp polyp đó, cắt bỏ polyp. Sau đó, lấy polyp đem đi thử trên kinh hiển vi điện tử và có thể phát hiện được là có ung thư hay không ung thư.
Polyp dạ dày nếu không phát hiện thì không có nguy cơ bị ung thư, nếu polyp đó nhỏ hơn 0,2 mm. Nghĩa là những polyp nghi ngờ có ung thư phải lớn hơn 1cm. Còn những polyp nhỏ thì rất ít có khả năng ung thư.

Trong thực tế lâm sàng thì các bác sĩ nội soi cũng hay phát hiện những polyp giả do sự co bóp thái quá của hệ thống niêm mạc của bao tử, hệ thống nhu động của dạ dày làm cho lớp lót trong của phần niêm mạc dạ dày phồng lên và người ta ngộ nhận đó là polyp nhưng thật ra không phải.

Vì vậy, tỷ lệ phần trăm của polyp ung thư dạ dày là bao nhiêu thì câu hỏi này không thể trả lời được. Vì còn tùy theo độ lớn, độ nhỏ của polyp dạ dày đó nữa. Polyp dạ dày phải trải qua một quá trình tiến hóa, biến đổi do tác động của các yếu tố của dạ dày rồi mới dẫn đến ung thư.

Thân mến.

 

Polyp dạ dày là các khối u của các tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Những polyp này khá hiếm và thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khó chịu nào.

Polyp dạ dày thường được phát hiện khi bác sĩ kiểm tra vì một số lý do khác. Hầu hết các polyp dạ dày thực sự không trở thành ung thư. Tuy nhiên, một số loại có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày trong tương lai. Dựa trên loại polyp dạ dày bạn có, việc điều trị có thể liên quan đến việc loại bỏ polyp hoặc theo dõi sự thay đổi của nó.

Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi một polyp dạ dày to lên, vết loét mở có thể phát triển trên bề mặt của nó. Hiếm khi, polyp có thể chặn đường thông giữa dạ dày và ruột non. Nếu tắc nghẽn xảy ra, các dấu hiệu và triệu chứng polyp dạ dày bao gồm:

- Đau hoặc đau khi nhấn vào bụng.
- Buồn nôn
- Máu trong phân
- Thiếu máu

Tùy thuộc vào loại polyp dạ dày, một số phương pháp điều trị được khuyến cáo như:

- Polyp nhỏ không phải là u tuyến: các polyp này có thể không cần điều trị. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên theo dõi định kỳ.
- Polyp lớn: những polyp này có thể cần phải được loại bỏ để ngăn ngừa tắc nghẽn. Hầu hết các polyp dạ dày có thể được loại bỏ khi nội soi.
- U tuyến: những khối u này có thể trở thành ung thư và thường được loại bỏ khi nội soi.
- Polyp liên quan đến đa polyp tuyến gia đình: những polyp này được loại bỏ vì chúng có thể trở thành ung thư.

Bác sĩ có thể đề nghị nội soi theo dõi để kiểm tra polyp tái phát. Nếu polyp là do nhiễm trùng, bác sĩ khuyến khích điều trị nhiễm trùng đầu tiên bằng thuốc kháng sinh.

Một lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển polyp dạ dày và giảm thiểu nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Các bước phòng ngừa bao gồm:

- Có chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt
- Hạn chế tiêu thụ rượu
- Không sử dụng thuốc lá
- Tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng khỏe mạnh.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top