Tư thế bú đúng để trẻ không bị nôn trớ?

Bác sĩ ơi, bé nhà em bú mẹ nhưng hay bị nôn trớ. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em tư thế bú đúng để bé không bị tình trạng này nữa được không ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thanh Hằng thân mến,
 

Để trẻ không bị nôn trớ, mẹ nên cho con bú đúng tư thế:

- Cho con bú trực tiếp luôn là cách lý tưởng nhất vừa cung cấp dinh dưỡng cho em bé lại tăng tình mẫu tử mẹ con gắn kết. Các mẹ nên ngồi ở tư thế thư giãn thoải mái, sau đó bế bé bằng 2 tay sao cho mặt bé đối diện với vú mẹ, và đầu với thân phải thẳng hàng. Khi cho bé bú mẹ nên áp sát bé vào người, bụng bé sát bụng mẹ và cằm bé phải chạm vào vú mẹ. Miệng bé cần há to và ngậm hết cả vùng quầng vú, để sữa có thể ra dễ dàng hơn.

- Nên cho bé bú hết một bầu sữa rồi mới chuyển qua bầu còn lại, việc này vừa giúp bé có thể bú được sữa cuối vừa kích thích giúp vú sản sinh ra lượng sữa mới.

Chúc gia đình bé luôn vui, khỏe!

Nôn trớ là một tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ, nhất là giai đoạn các bé còn đang bú sữa mẹ. Trong giai đoạn này, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu ớt, các van trong van dạ dày hoạt động chưa đồng bộ.

Nôn trớ có thể lành tính, tự khỏi khi trẻ lớn hơn, nhưng có khi nôn trớ lại là biểu hiện của những bệnh lý tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, triệu chứng của bệnh lý đường hô hấp hay bệnh lý toàn thân…

Nhiều bậc cha mẹ khi thấy con nôn trớ rất lo lắng, nhất là khi trẻ nôn vọt thành dòng hay nôn cả ra đường mũi. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, trẻ em bị như vậy là hoàn toàn bình thường.

Nôn trớ sinh lý
 

Nôn trớ bệnh lý
 


- Có thể do nguyên nhân khách quan là do tư thế bú không đúng cách, ăn dặm không đúng cách.

- Không cần can thiệp sẽ tự khỏi nhưng cần thực hiện các biện pháp để giảm đối đa hiện tượng này.
 

- Thường đi kèm với các dấu hiệu như sốt, co giật, bụng trướng, ho, phát ban và nó liên quan tới các bệnh lý như viêm ruột thừa, viêm màng não, nhiễm khuẩn, rối loạn vận động dạ dày, thực quản.
 

 

 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top