Tử cung mới phục hồi sau sinh bao lâu?

Tử cung mới phục hồi sau sinh bao lâu? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tử cung mới phục hồi sau sinh bao lâu? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, Em mới sinh con được 5 tuần, em có đi khám phụ khoa sau sinh kết quả là tử cung ngả trước, mật độ cơ đều, niêm mac 4mm, đường kính trước sau 43mm. Hai phần phụ bình thường. Như vậy tử cung của em đã hồi phục lại sau sinh chưa ạ? Và kích thước như vậy đã bình thường chưa ạ? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
 

Tử cung mới phục hồi sau sinh bao lâu?

Tử cung co lại sau sinh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn Hà Thu thân mến,

Theo lý thuyết thì sau 6 tuần sẽ hết thời kỳ hậu sản. Kết quả siêu âm như vậy là bình thường. Bạn có thể khám sàng lọc phụ khoa định kỳ sau 3 tháng
 

Quá trình tử cung trở lại bình thường sẽ nhanh hơn quá trình loại bỏ sản dịch sau sinh. Thông thường sau 1 đến 2 ngày sau sinh, tử cung đã bắt đầu co lại dần.

Sau 6 tuần, tử cung của bạn sẽ quay lại kích thước ban đầu. Cũng giống như thời gian bình phục sau sinh mổ sẽ lâu hơn sinh thường, tử cung của phụ nữ sinh mổ cũng cần thời gian dài hơn để co lại. Vì thế, những ai sinh mổ không nên quá lo lắng khi sau 6 tuần tử cung vẫn chưa bình thường.

Trong khoảng thời gian tử cung co lại, bạn sẽ cảm thấy rất đau bụng. Đây chính là dấu hiệu cho thấy tử cung của bạn đang co lại từ từ. Đặc biệt, cứ 6 tháng sau sinh bạn nên đến bác sĩ thăm khám để có thể ngăn chặn kịp thời khi phát hiện bệnh. 
 

Những cách giúp tử cung sau sinh mau chóng co lại để tránh được các tình trạng băng huyết, rong máu:

- Cho con bú

Việc nhũ hoa bị kích thích sẽ giúp dạ con dễ dàng co lại hơn. Do đó, khoảng thời gian đầu sau khi sinh bạn nên kích thích vùng này, việc cho bé bú trong vài ngày sau sinh cũng có tác dụng tương tự.

Bé bú sẽ kích thích phản xạ co đẩy dạ con, thúc đẩy thời gian phục hồi tử cung nhanh hơn. Hơn thế, cho bé bú còn là cách giúp bạn giảm cân sau sinh một cách tự nhiên. 
 

- Đi tiểu ngay khi có nhu cầu
 

Sau khi sinh vì còn quá đau và không tiện di chuyển nên các chị em thường nhịn tiểu. Nhưng đây hoàn toàn là một điều sai lầm. Theo bác sĩ, bạn nên đi tiểu ngay khi có nhu cầu và nên vận động nhẹ nhàng sau khi sinh.

- Kê gối khi nằm

Điều này sẽ giúp bàng quang không bị sưng và bí tiểu, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình tử cung co lại. 
 

Sau khi sinh, bạn có thể kê gối tại vùng hông khi nằm, giúp cho các cơ quan vùng chậu nhanh chóng trở lại bình thường. Vì thế, bạn có thể áp dụng cách này để tử cung sau sinh mau trở lại bình thường.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tử cung mới phục hồi sau sinh bao lâu? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top