Triệu chứng, biểu hiện và thời gian ủ bệnh của bệnh dại cần biết?

Bệnh dại có thời gian ủ bệnh trong bao lâu? Những triệu chứng ban đầu và khi bệnh nhân phát bệnh có biểu hiện như thế nào, thưa bác sĩ?
 

Virus dại. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.


 

Chào bạn,

Nếu người bị chó dại cắn thì từ 1 - 5 ngày sẽ phát bệnh.


Sau khi nhiễm virus dại, người bệnh bị đau ngứa kèm theo sốt, đau đầu, căng thẳng, mất ngủ, sau đó sợ tiếp xúc với ánh sáng, gió, nước, giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, hạ huyết áp, co giật, rối loạn thần kinh, bại liệt. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong chỉ sau 10 ngày.

Thân mến.

Virus dại kém bền vững và không thể tồn tại lâu dài trong môi trường. Ở điều kiện nhiệt độ 50 độ C, virus không tồn tại được. Trong điều kiện nhiệt độ phòng ở môi trường bên ngoài thì virus dại sẽ chết sau vài giờ. 
 

Virus dại cũng kém bền vững trước những hóa chất khử trùng thông thường như xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn. Đó là lý do vì sao khi bị chó cắn cần rửa sạch vết thương với xà phòng trong 10-15 phút để tiêu diệt virus dại. Do đó, nếu chó dại liếm vào bát, bát sau đó được rửa sạch với xà phòng và phơi khô thì virus dại sẽ không còn tồn tại được.

Bệnh dại xuất hiện là do virus dại từ tuyến nước bọt của chó lây sang cho người. Qua vết thương hở, virus dại từ chó sẽ chui qua da, niêm mạc rồi đi vào máu, đến các tổ chức của cơ thể, đặc biệt là tổ chức thần kinh và gây tổn thương não, gây viêm não cấp, biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng là rối loạn tâm thần hoặc bị liệt.

Khi chó cắn nghi dại, trước hết, cần nhanh chóng rửa vết thương thật kỹ bằng xà phòng và rửa lại thật sạch vết thương bằng nước sạch, sát khuẩn bằng cồn, cồn i-ốt hoặc betadin để phòng nhiễm khuẩn vết thương, sau đó khẩn trương đưa người bệnh đến cơ sở y tế để khâu vết thương (nếu bị rách nhiều) và để được hướng dẫn.

Sau 10 ngày, nếu chó vẫn bình thường thì không cần thiết tiêm vaccine dại. Nhưng nếu sau 10 ngày mà con chó đó bị chết thì phải tiêm vaccine dại đủ liều. 
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top