Trẻ đang ốm, sốt sử dụng được vitamin A không?

Trẻ đang ốm, sốt sử dụng được vitamin A không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Trẻ đang ốm, sốt sử dụng được vitamin A không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Nếu đến ngày hẹn uống vitamin A của trạm y tế mà bé đang bị ốm, sốt thì có uống được không ạ? Trường hợp nào chống chỉ định uống vitamin A?
 

Trẻ đang ốm, sốt sử dụng được vitamin A không?

Không nên cho trẻ sốt cao uống vitamin A. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào Phụng Tiên,

Vitamin A là vitamin tan trong chất béo, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, ngăn chặn kịp thời các bệnh về mắt, tăng cường miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bé uống vitamin A  vào sẽ bị sốt nặng và thường đi kèm với các triệu chứng đau rát họng, cảm. Vì vậy, tốt nhất là nên đợi đến khi bé hết sốt thì cho bé uống vitamin A để tăng cường sức khỏe.

Trẻ không được uống vitamin A trong tường hợp: đang đau bụng, sốt cao (>38,5oC), trẻ đang điều trị bệnh lý khác, trẻ có tiền sử dị ứng vitamin A, trẻ có dấu hiệu dư vitamin A.

Thân mến.

 

Dùng vitamin A liều cao kéo dài có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A.

Các triệu chứng đặc trưng là: mệt mỏi, dễ bị kích thích; chán ăn, sút cân, nôn, rối loạn tiêu hóa; sốt, gan - lách to, da bị biến đổi, rụng tóc, tóc khô giòn, môi nứt nẻ và chảy máu; thiếu máu, nhức đầu, canxi huyết cao, phù nề dưới da, đau ở xương và khớp.

Bé uống quá liều Vitamin A, ngộ độc còn biểu hiện với các triệu chứng ngộ độc mạn tính còn gồm cả tăng áp lực nội sọ (thóp căng), phù gai mắt, ù tai; rối loạn thị giác, sưng đau dọc các xương dài.

Khi ngừng dùng vitamin A thì các triệu chứng cũng mất dần nhưng xương có thể ngừng phát triển do các đầu xương dài đã cốt hóa quá sớm.
 

Ngộ độc cấp

Bé uống quá liều Vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc cấp với các dấu hiệu buồn ngủ, chóng mặt hoa mắt, buồn nôn, nôn; dễ bị kích thích, nhức đầu, mê sảng và co giật, tiêu chảy,...

Các triệu chứng xuất hiện sau khi uống từ 6 tới 24 tiếng.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Trẻ đang ốm, sốt sử dụng được vitamin A không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top