Trẻ bị tiêu chảy cần ăn uống như thế nào?

Trẻ bị tiêu chảy cần ăn uống như thế nào? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Trẻ bị tiêu chảy cần ăn uống như thế nào? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy có gì khác so với ngày thường ạ?
 

Trẻ bị tiêu chảy cần ăn uống như thế nào?

Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Thanh Thanh,

Khi bị tiêu chảy cần có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể mà không gây tổn thương lên hệ tiêu hóa. Ưu tiên hàng đầu là bù nước và chất điện giải, cân bằng nước và hệ vi sinh đường ruột.


Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy là vấn đề rất quan trọng để đề phòng trẻ bị sút cân và suy dinh dưỡng. Sau đây là lưu ý về chế độ ăn uống cho trẻ bị tiêu chảy:

- Các loại thực phẩm phải an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm phải tươi ngon;

- Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường và tăng số lần bú;

- Trẻ trên 6 tháng tuổi: ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và từng ít một, các thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, trứng, cá, sữa… và cần cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần;

- Thức ăn chế biến cần mềm, nấu kỹ, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm, nấu cử nào cho ăn hết cử đó;

- Không nên hâm đi hâm lại thức ăn cho trẻ;

- Cho trẻ ăn thêm trái cây hoặc nước ép trái cây như chuối, cam, chanh, xoài, đu đủ… để tăng lượng kali. Không dùng các loại nước có ga vì chúng có thể làm tăng tiêu chảy;

 

- Tránh các loại thực phẩm có nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng và không dùng các loại thức ăn có nhiều đường vì những loại thức ăn này có thể làm tiêu chảy nặng hơn.

Tiêu chảy là tình trạng khi trẻ đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước trên 3 lần 1 ngày, thường hay xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là những trè từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi.

Tiêu chảy cấp xảy ra đột ngột kéo dài không quá 14 ngày (thường dưới 7 ngày). Tiêu chảy kéo dài là khi bị tiêu chảy trên 2 tuần hoặc nhiều hơn.

Trẻ em bị tiêu chảy thường bị suy dinh dưỡng và có thể dẫn tới tử vong, do cơ thể mất một lượng nước và muối lớn. Một nguyên nhân quan trọng nữa gây ra chết là lị. Để giúp trẻ phục hồi nhanh sau tiêu chảy và tránh suy dinh dưỡng cần có chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy thích hợp, đầy đủ chất.

LƯU Ý:

- Nếu trẻ ăn ít hoặc ăn vào bị nôn thì cho ăn ít hơn và tăng số bữa lên so với thực đơn.

- Trẻ dùng sữa bò tiêu chảy tăng thêm thì thay bằng sữa đậu tương 10% hoặc sữa không có latoza như (Isomil, Olac) hoặc cho ăn sữa chua làm từ sữa pha giống như các bữa sữa nước của trẻ.

- Từ ngày thứ 5 nếu trẻ bớt tiêu chảy quay dần về chế độ ăn, ăn bình thường.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Trẻ bị tiêu chảy cần ăn uống như thế nào? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top