Trẻ 3 tuổi chụp CT đầu có sao không?

Trẻ 3 tuổi chụp CT đầu có sao không? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Trẻ 3 tuổi chụp CT đầu có sao không? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào BS, BS cho em hỏi, con em bé trai 3 tuổi bị té đập đầu nên cho chụp CT tại BV Nhi đồng 2. Bé chụp có 1 lần duy nhất, nhưng em đọc trên mạng thấy tác hại và ảnh hưởng của phóng xạ trong chụp CT đầu nên rất lo sẽ ảnh hưởng và để lại nguy cơ cho bé về sau. Cho em hỏi nếu bé 3 tuổi chụp CT đầu 1 lần thì sẽ có có thể gặp nhưng nguy cơ gì? Và tỉ lệ là bao nhiêu %? Có cách nào để loại bỏ hết các nguy cơ và chất phóng xạ sau khi chụp rồi không ạ? Cảm ơn BS!
 

Trẻ 3 tuổi chụp CT đầu có sao không?

Trẻ nhỏ chụp CT đầu. Anhe minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

1 lần chụp CT sẽ bị nhiễm 2mSv, xác suất ung thư là 1/10.000

Sau chụp CT bạn nên cho bé uống sữa, có thể cho uống trà xanh (chè tươi) vì trà xanh giúp giảm tác dụng của tia xạ. 

Thân mến.

CT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Computed tomography: chụp cắt lớp điện toán còn gọi là CT scan, là phương pháp chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao sử dụng tia X.

Kỹ thuật này cung cấp hình ảnh chi tiết hơn Xquang thông thường. Hình ảnh thu được có thể tái tạo được nhiều mặt cắt cần xem và dựng hình 3D, in ra phim hoặc lưu trữ và xử lý trực tiếp trên máy vi tính.

Chụp CT scan ở trẻ em, nhất là ở trẻ nhỏ thường khó hơn ở người lớn. Đa số các em thường kích động, khóc và không chịu nằm yên. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh và chẩn đoán bệnh.

Trong một số trường hợp trước khi chụp, bác sĩ có thể sẽ tiêm thuốc an thần hoặc gây mê nhẹ nếu bé không đáp ứng với thuốc an thần.

Khi chụp CT Scan, bệnh nhi phải chịu một lượng tia X nhiều gấp hàng chục lần chụp Xquang thông thường, có hại đến sức khoẻ, đặc biệt là đối trẻ nhỏ. 
 

Có nhiều cách để bảo đảm rằng trẻ phơi nhiễm với số lượng nhỏ nhất từ bức xạ trong chẩn đoán hình ảnh:

- Chỉ định chụp khi có lợi ích rõ ràng về y khoa

- Sử dụng liều bức xạ thấp nhất

- Tránh chụp nhiều lần

- Sử dụng kỹ thuật hình ảnh khác (siêu âm hoặc MRI) khi có thể.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Trẻ 3 tuổi chụp CT đầu có sao không? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top