Trào ngược dạ dày thực quản có chữa được không?

Em từng nôn ói để giảm cân, cứ ăn vào là nôn ra, ngày khoảng 3 lần, kéo dài 2 năm, riết như thoi quen. Em chỉ cần dùng một lực nhẹ ở bao tử là dịch vị, thực phẩm từ dạ dày lên miệng em. Em đã bỏ thói quen này gần một năm và ăn uống bình thường. Cổ họng em lúc nào cũng đau gần 6 tháng nay và luôn có có cảm giác nghẹn cổ họng nặng. Em đã đi khám nhiều nơi, uống nhiều thuốc nhưng vẫn vậy. Em có soi bao bao tử thì kết quả là bị gerd la-a và viêm xung huyết hang vì tiền môn vị. Vậy bệnh của em có thể chữa trị khỏi không ạ? Hay là cơ tâm vị em đã bị dãn ra và luôn bị trào ngược ạ. (Trinh Vo - haphuong...@gmail.com)
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh khá thường gặp, là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý mạn tính khác như viêm họng mạn, viêm mũi xoang, khàn tiếng… nhưng dễ bị bỏ sót. Trong điều trị cần hết sức kiên nhẫn, kết hợp giữa điều trị thuốc với các biện pháp thay đổi lối sống, bao gồm tránh ăn quá no, nên chia ra thành nhiều bữa nhỏ, hạn chế dầu mỡ, thức ăn chua cay, không nên nằm ngay sau bữa ăn ít nhất 2 tiếng và cần giữa cho tinh thần thư giãn, thoải mái.

Thời gian điều trị để bệnh được ổn định là ít nhất 6-8 tuần, sau 2 tuần thuốc nếu không thuyên giảm, bạn nên tái khám để bác sĩ đánh giá lại và có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp bạn nhé!

Triệu chứng thường gặp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản gồm:

- Ợ nóng: Hiện tượng này xảy ra do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi ợ nóng người bệnh sẽ thấy nóng rát vùng thượng vị và cảm giác này lan ra phía xương ức sau lưng, đôi khi lên tới cổ họng. Triệu chứng này thường xuất hiện sau mỗi bữa ăn và khi nằm xuống nghỉ ngơi.

- Khó nuốt: ⅓ người bị bệnh trào ngược dạ dày mắc phải triệu chứng khó nuốt, nguyên nhân do thức ăn ứ đọng ở phía sau xương ức. Cần hết sức cẩn thận vì đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản.

- Triệu chứng khác: Đau ngực, ợ hơi, ợ chua, ho, khó thở, khàn tiếng, buồn nôn và nôn, miệng đắng, nước bọt tiết ra liên tục,... là triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày đi kèm 2 hiện tượng trên.

Ngoài ra, bạn có thể gặp các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản không được đề cập tới. Để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, khi xảy ra một trong các hiện tượng trên cần tiến hành thăm khám và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top