Tim lệch về phải có sao không?

Chào bác sĩ, Cách đây vài ngày công ty có đợt khám sức khỏe cho nhân viên, kết quả báo em tim nằm bên phải (có chụp Xquang, đo điện tim). Trước đây em có phẫu thuật tràn khí màng phổi, bác sĩ khám cũng không thông báo như vậy. Với lại vài lần chụp Xquang và đo điện tim trước đó cũng không nghe bác sĩ nói gì. Em hoang mang quá, không biết có nguy hiểm gì không? Em cảm ơn.
 

Tim lệch phải. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Tim lệch phải. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào em,

Nếu trước đây em từng khám sức khỏe nhiều lần và không ghi nhận tim nằm bên phải, sau phẫu thuật tràn khí màng phổi thì lần xét nghiệm gần nhất, bác sĩ lại nghi ngờ tim em nằm bên phải thì nhiều khả năng là tim lệch phải không phải bẩm sinh mà có liên quan đến lần phẫu thuật tràn khí màng phổi. 

Trong 1 số trường hợp làm dày dính màng phổi, phẫu thuật phổi - màng phổi có thể làm co kéo tim lệch về bên phải. Nhiều trường hợp tim lệch bên phải vẫn sống khỏe như người bình thường. 

Do đó, hiện giờ em không có khó chịu gì thì bình tĩnh đăng ký khám lại chuyên khoa Tim mạch để biết chắc chắn tình hình của mình ra sao và cần làm gì tiếp theo, em nhé.

Thân mến.

Tật tim lệch phải là một dị tật bẩm sinh mà khi đó trái tim của người bệnh nằm về bên phải của lồng ngực thay vì bình thường là ở bên trái.

Có hai dạng quan trọng là:

- Tim lệch phải không có đảo ngược phủ tạng (hay là: Tim lệch phải đơn độc): là trạng thái tim lệch trục về bên phải xa hơn vị trí bình thường một chút. Bất thường đó thường đi kèm với các bệnh tim bẩm sinh nặng và liên quan đến các bất thường khác trong đó nổi bật nhất là bệnh lí về phổi (pulmonary hypoplasia).

- Tim lệch phải kèm đảo ngược phủ tạng: là trạng thái mà tim nằm về phía bên phải và thường kèm với các cơ quan phủ tạng cũng bị đảo nghịch vị trí. Bệnh lí này thường kèm các hội chứng “Kartagener”, “Heterotaxy”.

+ Hội chứng Kartagener: Bệnh ảnh hưởng đến các lông chuyển của cây phế quản, dẫn đến triệu chứng bệnh lí đường hô hấp xảy ra thường xuyên không cần các yếu tố kích thích và không giảm khi dùng thuốc.

+ Heterotaxy là một hội chứng mà trong đó nhiều cơ quan không nằm đúng vị trí của nó và có vấn đề về hoạt động chức năng. Lách có thể mất hoàn toàn hoặc kích thước khá nhỏ và kém hoạt động. Sự khiếm khuyết về chức năng của Lách dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, có thể dẫn đến tử vong.

Hetterotaxy bao gồm các bất thường về: túi mật, phổi, bộ máy tiêu hóa, khiếm khuyết về tim.

Nếu không có khiếm khuyết gì về tim thì không cần điều trị.

Chủ yếu là điều trị các bệnh lí đi kèm của tim và của các cơ quan khác:

- Phẫu thuật phủ tạng

- Phẫu thuật khiếm khuyết tim

Hội chứng Kartagener: điều trị kháng sinh cho nhiễm trùng các xoang.

Trẻ em không có lách hoặc bất thường lách: điều trị lâu dài với kháng sinh.

Nên sử dụng kháng sinh trước phẫu thuật hay trước điều trị nha khoa.
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top