Tim đập nhanh, mạnh, hay ợ hơi có nguy hiểm?

Bác sĩ ơi, Em khi ăn vào cảm thấy khó thở, khó tiêu. Khi nằm thì tim đập nhanh, mạnh. Hay ợ hơi, thỉnh thoảng ợ nóng. Đó là triệu chứng của bệnh gì vậy ạ? Có phải là triệu chứng trào ngược dạ dày không ạ? Tại sao khi nằm em bị tim đập nhanh, mạnh ạ? Bị như vậy thì em có được uống nước cam, cafe (lúc no) không bác sĩ? Em đã khám tim, siêu âm tim, tuyến giáp kết quả đều bình thường. Xin cảm ơn bác sĩ.
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng ăn vào thấy khó tiêu, ợ hơi, ợ nóng hướng nhiều đến bệnh lý viêm dạ dày tá tràng và trào ngược dạ dày thực quản. Viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây nặng ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, đặc biệt là nằm ngay khi ăn no, do hiện tượng đầy hơi, chướng bụng, lo lắng, giảm hấp thu dưỡng chất làm người mệt mỏi, chóng mặt. 

Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng có thể do rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn lo âu, bệnh lý về tim mạch, bệnh lý nội tiết (tuyến giáp)… đi kèm cùng với viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Em đã khám tim mạch và tuyến giáp kết quả bình thường thì triệu chứng tim đập nhanh có thể do nguyên nhân còn lại là rối loạn lo âu, rối loạn thần kinh thực vật gây nên. 

Em cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để chẩn đoán xác định bệnh và điều trị song song những vấn đề thì bệnh mới khỏi. Đồng thời em cần chú ý hạn chế ăn đồ chua cay, nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, café, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm / vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ.

Hệ thần kinh thực vật gồm hệ thần kinh giao cảm và hệ thần kinh phó giao cảm.

Sự mất cân bằng của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm dẫn đến bệnh lý của hệ thần kinh thực vật.

Rối loạn thần kinh thực vật ảnh hưởng đến chức năng tự động của các cơ quan trong cơ thể như: Nhịp tim, huyết áp, tiêu hóa...

Đây không phải là một bệnh cụ thể mà chỉ là những rối loạn hoạt động hệ thần kinh tự động. Bệnh làm giảm hoạt động hoặc bất thường một hay nhiều chức năng tự động của cơ thể.

Rối loạn thần kinh thực vật do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Vì vậy, người bệnh cần đi gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn, điều trị kịp thời.
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top