Tim bị đập nhanh theo cơn có nguy hiểm?

Tim bị đập nhanh theo cơn có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tim bị đập nhanh theo cơn có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Năm nay tôi 38 tuổi, đã từng bị suy van tĩnh mạch khoảng 2 năm nay và huyết áp trung bình của tôi là 90/60. Gần đây tim tôi hay đập mạnh theo cơn. Mỗi ngày bị 1 đến 2 lần. Mỗi lần như vậy, tôi thường nằm nghỉ ngơi 1 lúc là khỏe hơn. Nhưng 2 hôm nay, tim tôi đập nhanh theo cơn số lần đã tăng lên, từ sáng tới giờ là 4 lần, kèm theo huyết áp là 80/38. Tôi rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của tôi hiện nay. Rất mong được bác sĩ tư vấn cho tôi nên làm gì và khám chữa bệnh ở đâu? Rất mong bác sĩ trả lời sớm giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn.
 

Tim bị đập nhanh theo cơn có nguy hiểm?

Nhịp nhanh kịch phát trên thất. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn, 

Có nhiều loại rối loạn nhịp gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, hồi hộp, đánh trống ngực… Các cơn này thường được gọi chung là nhịp nhanh kịch phát trên thất, có thể đột ngột xuất hiện rồi đột nhiên mất đi. Nguyên nhân thường do rối loạn dẫn truyền bẩm sinh đã có.

Tuy nhiên, nếu rối loạn nhịp gây tụt huyết áp, tăng cường độ, khó chịu cho bệnh nhân thì cần được xử trí cắt cơn ngay. Bạn nên nhập cấp cứu tại bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để bác sĩ đánh giá tìm nguyên nhân và điều trị, bạn nhé!


 

Thân mến.

Cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất (gọi tắt là tim nhanh trên thất - TNTT) là một thuật ngữ rộng bao hàm nhiều loại rối loạn nhịp nhanh kịch phát trên thất có cơ chế và nó cũng có nguồn gốc khác nhau. Trước đây, một cơn tim nhanh QRS hẹp, đều, xuất hiện đột ngột ở một người không có bệnh tim thực tổn được gọi là bệnh Bouveret. Hiện nay với những tiến bộ của thăm dò điện sinh lý học khoa học đã hiểu được tất các cơ chế gây ra các cơn nhịp nhanh và từ đó đưa ra các cách phân loại cơn nhịp nhanh trên thất cũng như phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Nhịp nhanh kịch phát trên thất là một cấp cứu nội khoa vì nếu không điều trị sẽ dẫn đến biến chứng suy tim, ngất. 

Trước hết, bảo bệnh nhân đột ngột thay đổi tư thế, hoặc thở thật mạnh, hoặc nuốt một ngụm nước nóng hay lạnh. Khi các hành động trên không khỏi thì ấn nhãn cầu thất mạnh trong 1 - 5 phút. Nếu cũng không khỏi, nên dùng sốc điện (150 – 200W/s) hay digitan tiêm tĩnh mạch chậm (trẻ còn bú: Lanatoside 0,02mg/kg). Ngoài ra, còn có thể dùng propranolol, phenazolin, acetylcholin,...

Người bệnh cần tránh cà phê, rượu và các loại thuốc trị cảm cúm thông thường không theo đơn có chứa pseudoephedrine do những chất này khiến nhịp tim bị rối loạn.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, người bệnh nên sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, bao gồm những loại thuốc như thuốc chẹn kênh calci, thuốc chẹn beta hoặc thuốc chống loạn nhịp khác.

Bệnh nhân không đáp ứng với điều trị của thuốc có thể sẽ phải tiến hành nghiên cứu điện sinh tim EPS hoặc điều trị bằng phương pháp đốt tim bằng sóng năng lượng tần số radio. Đây là những phương pháp tốn kém nhưng có hiệu quả khá cao với những người thường xuyên tái phát nhịp nhanh kịch phát trên thất hoặc không có đáp ứng khi sử dụng thuốc điều trị.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tim bị đập nhanh theo cơn có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top