Thường xuyên nghe thấy tiếng nhạc văng vẳng trong tai

Thường xuyên nghe thấy tiếng nhạc văng vẳng trong tai là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Thường xuyên nghe thấy tiếng nhạc văng vẳng trong tai có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

"Nghe tiếng lụp bụp, văng vẳng trong tai, thậm chí là tiếng nhạc. Đây có thể là bệnh gì?" là những thắc mắc thường gặp của bạn đọc trong thời gian gần đây.
 

Thường xuyên nghe thấy tiếng nhạc văng vẳng trong tai

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn đọc thân mến,

Với người bình thường, âm thanh lụp bụp thực sự là tiếng động chứ không phải tiếng ảo trong tai. Ta nghe được đầy đủ là nhờ hoạt động của một hệ thống thính giác hoàn chỉnh. Nó thu nhận sóng âm thanh và biến đổi chúng thành những xung động thần kinh, đọc được bởi bộ não.

Ở tai giữa gồm có hòm tai, ống thông từ tai giữa ra môi trường bên ngoài với mục đích điều hòa áp lực của không khí phía trong, phía ngoài màng tai, đảm bảo sự cân bằng để màng tai rung tốt nhất khi tiếp nhận âm thanh từ môi trường bên ngoài vào.

Khi có sự rối loạn tiết dịch, vòi tai có thể bị viêm, từ đó dẫn đến hẹp, tắc lại. Rồi đường mũi, nhất là vùng mũi xoang có phản ứng với tiết dịch, dịch đó vận chuyển từ phía trước mũi về phía sau vòm mũi họng, xuống họng và bệnh nhân nuốt vào. Với dịch sinh lý bình thường chúng ta không cảm nhận được là có sự luân chuyển ở đường hô hấp. Nhưng khi viêm thì dịch trở nên đặc, keo nhầy hơn, khi chảy qua phủ kín vòi tai thì người bệnh cảm thấy tai bị bít lại. Rất nhanh sau đó, dịch trôi qua, miệng vòi tai hở lại âm thanh trở nên thông thoáng hơn.

Hoặc khi vòi tai mở ra theo chu kỳ để cân bằng áp lực không khí cùng lúc có chất nhầy keo đặc chảy qua thì có thể nghe thấy tiếng bóc tách niêm mạc, tạo thành tiếng lách tách, lụp bụp trong tai. Đây là trạng thái bình thường. Với người nhạy cảm thì sẽ dễ nghe thấy những âm thanh này hơn.

Ngoài những tiếng động phát ra do đóng mở vòi tai, dịch lướt qua, dịch keo nhầy chảy xuống theo trọng lực bóc tách ra khỏi bề mặt nó bám thì những tình trạng dưới đây có thể gây ra âm thanh trong tai.

Chẳng hạn như đối với bệnh viêm mũi, viêm xoang, khi dịch trong xoang quá nhầy tiết qua lỗ thông để vận chuyển qua mũi cũng tạo thành tiếng róc rách. Hay nói cách khác, tiếng róc rách này chính là tiếng dịch dẫn lưu qua ống mũi xoang để ra ngoài mũi, xuống họng, xuống dạ dày.

Đặc biệt ở môi trường yên tĩnh như đêm khuya có thể nghe được những âm thanh này khá rõ. Hoặc khi bác sĩ dùng ống nghe thì người nngoài vẫn có thể nghe được tiếng róc rách, lách tách ở mũi xoang…

Ngoài ra, những âm thanh ảo không có ở môi trường thực nhưng chúng ta vẫn nghe thấy tiếng vẳng vẳng, chẳng hạn như tiếng nhạc. Theo tôi, trường hợp này có thể do bạn có ký ức về giai điệu này, chúng lặp đi lặp lại nhiều lần tạo thành “đường mòn” trong tâm trí, để khi có điều kiện nào gợi mở thì bạn sẽ có cảm giác âm thanh đó đang phát ra. Đây là sự nối tiếp trí nhớ trong não, vùng vỏ não phụ trách nghe hiểu ở những âm thanh môi trường bên ngoài của con người.

Ở một số người đôi khi cũng nghe được âm thanh “lạ” kiểu như thế. Ví dụ như trong cuộc sống ta có thể nghe thấy tiếng ai đó nói chuyện nhưng khi quay lại thì thực tế chẳng có ai. Trên thế giới đã có thống kê ảo thính chiếm khoảng 4-10% trong đời ở những người bình thường.

Nhưng cũng có trường hợp nghe tiếng ảo thính, tức là giọng nói lạ thúc đẩy phải thực hiện hành vi này, hành vi kia… thường gặp ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt thể hoang tưởng, thuộc về chuyên khoa Thần kinh - Tâm thần.

Tóm lại, nếu bạn nghe tiếng tiếng động lạ hoặc lời nói lặp đi lặp lại trong đầu rất rất thực ở môi trường yên tĩnh, đêm khuya, đặc biệt là xuất hiện các câu thoại ở trong đầu một cách rõ ràng thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Thần kinh - Tâm thần để có hướng điều trị phù hợp, để tránh tình huống xấu xảy ra.

Còn những tiếng lụp bụp trong tai thì trước tiên cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng xem có vấn đề gì về mũi xoang hay không, có tắc vòi tai hay không?... Từ đó, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Trân trọng!

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Thường xuyên nghe thấy tiếng nhạc văng vẳng trong tai chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top