Thuốc huyết áp nên uống trước hay sau khi ăn sáng?

Bác sĩ cho tôi hỏi, Thuốc huyết áp nên uống trước hay sau ăn sáng?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các thuốc huyết áp đều được điều chế uống không liên quan đến bữa ăn, không ảnh hưởng lên dạ dày, nên em có thể uống trước hay ăn đều được. Có người có thói quen vừa mới ngủ dậy, đo huyết áp, ghi lại, rồi uống thuốc luôn cũng không sao. 

Nhưng trong toa thuốc trị huyết áp, có những thuốc đặc trị huyết áp, có những thuốc điều trị các bệnh lý đi kèm, ở đây, chúng tôi chỉ hướng dẫn em về cách uống các thuốc dùng để ổn định huyết áp thôi, nếu em không rành về toa thuốc của mình, thì nên hỏi lại cách uống với bác sĩ điều trị, em nhé.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng thuốc hạ huyết áp uống buổi tối thay vì uống buổi sáng có thể được loại thải chậm hơn và do đó có tác dụng kéo dài hơn. Ảnh hưởng của thời điểm uống thuốc trên dược lực học được giải thích là do những dao động có tính chu kỳ trong ngày của phân suất thuốc tự do lưu hành, tốc độ các chu trình chuyển hóa và hóa sinh chính, số lượng và định dạng các thụ thể và các đường chuyển tín hiệu trong nhân tế bào.

Khi kê toa các thuốc uống một lần/ngày, thầy thuốc thường khuyên bệnh nhân của mình uống vào buổi sáng cho thuận tiện. Lời khuyên này không tính đến ảnh hưởng của thời điểm uống thuốc trong ngày trên dược động học và dược lực học của thuốc. Hơn nữa, rất nhiều thuốc điều trị tăng huyết áp được chỉ định uống một lần/ngày không có tác dụng hạ huyết áp kéo dài ổn định suốt 24 giờ. Những thuốc này nếu được uống vào buổi sáng có thể sẽ không kiểm soát được một cách hữu hiệu huyết áp ban đêm, là yếu tố quan trọng dự báo tử vong và các biến cố tim mạch nặng ở bệnh nhân tăng huyết áp.
 

Để tăng hiệu quả trị bệnh, uống thuốc tăng huyết áp phải tuân theo 3 chú ý sau:

- Uống thuốc phải liên tục: Vì thuốc chỉ có tác dụng trong 24h. Nếu bạn uống thuốc cách ngày hoặc nhớ ra thì uống thì sẽ không đảm bảo hạ huyết áp ngày hôm sau

- Uống đủ liều: Vì thuốc hạ huyết áp chỉ có thể có tác dụng khi đạt đến một ngưỡng nhất định. Ví dụ, thuốc chẹn calci, nếu không chạm tới ngưỡng, sẽ không đủ tạo ra hiệu ứng giãn mạch. Khi đó, nhanh chóng đẩy huyết áp tới giai đoạn kháng thuốc.

- Uống thuốc sớm: Đừng để huyết áp tăng quá cao mới dùng thuốc. Khi đó, huyết áp đã gây ra biến chứng và rất khó phục hồi.
 


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top