Thực phẩm bị nấm mốc có dẫn đến ung thư?

Thời tiết nắng nóng dễ khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị mốc, ôi thiu… nếu không được bảo quản đúng cách. Xin hỏi bác sĩ, nếu sử dụng thực phẩm bị mốc sẽ gây nguy hiểm gì cho cơ thể, có dẫn đến ung thư không ạ?
 

Thực phẩm bị nấm mốc có chứa Aflatoxin. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Kim Ngưu,

Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt, thời gian gần đây TPHCM có những ngày đạt tới 40 độ C, rất nóng, còn có những ngày giảm nhiệt hơn, dao động từ 35 - 38 độ C.

Nền nhiệt này lại trùng với nhiệt độ cơ thể chúng ta, vừa nóng lại kèm ẩm thì đây là môi trường rất thuận lợi cho vi sinh vật phát triển bao gồm cả nấm mốc, vi trùng - những vị “khách không mời”. Trong đó, thực phẩm là nguồn dinh dưỡng con người, vi trùng hay vi nấm cũng sống dựa vào những gì có sẵn tức là thức ăn của chúng ta. Đây là lý do vì sao mùa nắng nóng, thức ăn để bên ngoài dễ hư, ôi thiu mà lại không ngon.

Vi trùng, vi nấm cũng có loại tốt, loại xấu, nhưng tiếc thay, con xấu lại nhiều hơn con tốt. Do đó, khi nó sinh sống và phát triển sẽ tạo ra ngoại độc tố exotocxin và nội độc tố endotoxin gây nguy hại. Những độc tố này là sản phẩm của vi khuẩn, vi nấm, khi sinh ra không phải có ý định “khiêu chiến” nhưng đường tiêu hóa của chúng ta không chịu nổi nên mới gây ra chuyện ngộ độc thức ăn.

Vấn đề ăn thực phẩm nấm mốc có gây ung thư được rất nhiều người quan tâm. Chúng ta cần phân biệt thực phẩm nhiễm bẩn ở đây không phải nhìn thấy bằng mắt thường nghĩa là dơ, sạch, màu sắc mà nhiễm bẩn có 2 loại: vi trùng và vi nấm.

Nấm mốc (mốc xanh, trắng, vàng) là do vi nấm chứ không phải vi trùng. Vi nấm có nhiều loại, đa số chúng gây bệnh ở đường tiêu hóa, chỉ có một số loại nấm như Aflatoxin tiết ra độc tố aflatoxin A và aflatoxin B tấn công gan, thận, đặc biệt là làm xơ cứng gan, kích thích gan xuất hiện khối u ung thư. Nhưng loại nấm mốc đó phải nằm trên thực phẩm ăn liền, liên quan đến tinh bột như gạo, bột mì, bánh mì... nếu bảo quản không kỹ sẽ phát triển thành loại nấm mốc sinh độc tố aflatoxin có khả năng dẫn đến ung thư gan chứ không phải loại nấm mốc nào cũng gây ung thư.

Khi mua thực phẩm bị mốc hoặc bảo quản thực phẩm kém, thực phẩm sẽ dễ bị các loại nấm xanh, nấm có mũ,... và sản sinh ra chất aflatoxin - đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan. 

Khi aflatoxin xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B và ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì sẽ tăng nguy cơ ung thư gan cao.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top