Thực đơn và loại thực phẩm chức năng nào giúp tăng chiều cao?

Thực đơn và loại thực phẩm chức năng nào giúp tăng chiều cao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Thực đơn và loại thực phẩm chức năng nào giúp tăng chiều cao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Em năm nay đã gần 21 tuổi nhưng chỉ cao 1m62. Xin bác sĩ tư vấn cho em thực đơn và loại thực phẩm chức năng để em có thể tăng thêm chiều cao? Xin cảm ơn bác sĩ !
 

Thực đơn và loại thực phẩm chức năng nào giúp tăng chiều cao?

Chơi bóng rổ giúp tăng chiều cao hiệu quả. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Mạnh Cường thân mến,

So với chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam thì chiều cao của em được xếp vào nhóm thấp, lùn. Mặt khác, so với chiều cao đó thì cân nặng của em là dư rồi, em đang bị béo phì. Việc béo phì cũng hạn chế tăng chiều cao, đặc biệt là ở nam. 

Mặt khác, giai đoạn tăng chiều cao tối đa là giai đoạn dậy thì, dao động quanh mốc 12-13 tuổi ởnữ và 14-15 tuổi ở nam nhưng có người dậy thì muộn hơn. Bước sang tuổi 18 thì chiều cao tăng chậm lại, và tới khoảng 24-26 tuổi thì chiều cao ngừng tăng. Hiện nay các em dậy thì sớm nên có thể chiều cao ngừng tăng sớm hơn mốc 24-26 tuổi. 

Các yếu tố chính quyết định chiều cao bao gồm yếu tố di truyền, chủng tộc, tập luyện thể lực, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Nếu em tích cực tập luyện thể lực, kết hợp với chế độ ăn giàu dưỡng chất cùng sinh hoạt khoa học thì cơ thể sẽ săn chắc và khỏe mạnh, chiều cao cũng có thể tăng nhưng chỉ tăng thêm được 1 chút (vài cm) với điều kiện kiên trì liên tục, nhưng cũng có trường hợp sẽ không tăng chiều cao mà chỉ săn chắc cơ thể thôi. 

Ngoài thị trường hiện nay có giới thiệu nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa canxi hỗ trợtăng chiều cao, như Vita Growth Height, vip teen, nubest tall... nhưng không có loại nào chứng minh nổi trội hơn loại nào. Khi dùng thực phẩm bổ sung thêm canxi, em cần uống nhiều nước, tối thiểu 2.5 lít nước mỗi ngày. Và nếu có ý định uống liên tục dài hạn thì phải khám bác sĩ để xét nghiệmkiểm tra sức khỏe định kỳ, coi chừng sạn thận. Tuy nhiên, nếu em chỉ dựa vào thực phẩm chức năng tăng chiều cao thì nhiều khả năng chiều cao của em không tăng đâu mà chỉ có cân nặng tăng thêm thôi.

Về chế độ tập luyện thì em cần phải tập đều đặn, tối thiểu phải 45-60 phút mỗi ngày và nên chọn các bài tập phát triển chiều cao như bơi lội, bóng rổ, đạp xe duỗi chân... em có thể tập thể dục tại nhà theo các bài tập trên youtube, hoặc đến các trung tâm thể dục thể thao, thể dục thẩm mỹ, ở đó có các thiết bị đánh giá chi tiết các chỉ số từng vùng trên cơ thể (chu vi, tỷ lệ cơ, mỡ...) và huấn luyện viên có thể hướng dẫn em cách tập cho phù hợp.

Tóm lại, theo tôi thì việc tập thể dục ở em là điều kiên quyết nên làm, còn chuyện tăng chiều cao ở tuổi này khó có thể xảy ra được nữa.

Trân trọng.

Tuổi dậy thì (từ 14 đến 18 tuổi) là giai đoạn xương đang phát triển và định hình. Vì vậy, cơ thể có khả năng cao hết mức. Chúng ta thường quan niệm rằng con gái đến 18 tuổi và con trai đến 20 tuổi sẽ không còn cách tăng chiều cao nào được nữa. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã bác bỏ quan điểm trên và cho rằng thậm chí qua 20 tuổi, chiều cao vẫn có thể được cải thiện. Trên thực tế, chiều cao được quyết định phần lớn là nhờ các hormone tăng trưởng, bên cạnh đó gen di truyền, chế độ dinh dưỡng và luyện tập cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Hormone tăng trưởng chiều cao càng sản sinh ra nhiều, cơ hội cao lên càng lớn. Muốn thúc đẩy hormone phát triển thì chúng ta có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, thể thao, sinh hoạt hoặc nhờ đến sự giúp sức của thực phẩm chức năng. Nói cách khác, chỉ bằng những thay đổi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày, sẽ có những cách tăng chiều cao giúp bạn có thể cao lên 3 đến 5cm cho đến năm 23 tuổi.

Hầu như từ trước đến nay chúng ta vẫn cho rằng qua tuổi dậy thì, chiều cao sẽ không còn phát triển nữa. Sự ổn định hormone ở mỗi người một khác, vậy nên nếu qua tuổi 20, cơ thể chúng ta vẫn có thể sản sinh được hormone tăng trưởng thì bạn vẫn có thể cao lên chút ít mỗi năm tuy tốc độ chậm hơn nhiều so với giai đoạn trước đó.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Thực đơn và loại thực phẩm chức năng nào giúp tăng chiều cao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top