Thoát vị bẹn không điều trị có được không?

Em bị thoát vị bẹn (TVB) khoảng 10 năm và tinh hoàn lạc chỗ (THLC) bẩm sinh. Nay em muốn phẫu thuật nội soi bệnh TVB và không cần điều trị THLC thì có được không ạ? Nếu như vậy có ảnh hưởng gì đến sinh lý không? Em đã có gia đình và 1 con. Xin hãy tư vấn giúp. Em cảm ơn. (Nguyễn Văn Mùi - Bình Dương)
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn Mùi thân mến,

Thoát vị bẹn là tình trạng các tạng trong ổ bụng như mạc nối (mỡ chài), ruột... chui xuống bìu hoặc ra thành bụng vùng bẹn.

Các trường hợp bị thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng cho bệnh nhân như hoại tử ruột, mạc treo ruột, hoại tử các tạng, hoại tử ruột gây viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến tử vong. Đây là một trong các yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, nghẹt ống dẫn tinh gây vô sinh.

Tinh hoàn lạc chỗ thường đi kèm với thoát vị bẹn. Không phải chỉ có thoát vị bẹn mà kể cả tinh hoàn lạc chỗ cũng cần được điều trị tích cực. Tinh hoàn không ở trong môi trường thích hợp (bìu) sẽ bị teo, xoắn thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, ung thư hóa.

Việc bạn có thể sinh con bình thường có thể do bên còn lại vẫn hoạt động tốt, tuy nhiên vẫn nên khám nam khoa và điều trị phẫu thuật sớm bạn nhé!

Thoát vị bẹn biểu hiện bằng một khối phồng vùng bẹn bìu ở trẻ trai và vùng gần âm môi ở trẻ gái. Khối phồng này thường xuất hiện to hơn khi bé khóc, rặn đại tiện hay sau vận động mạnh như chạy nhảy, thể dục. Khi trẻ nghỉ ngơi hay nằm thì khối thoát vị có thể tự chui vào ổ bụng trở lại, lúc đó nhìn bé lại như bình thường.

Thoát vị bẹn nghẹt khi vùng bẹn của trẻ có một khối phồng căng cứng, sờ đau và có thể bé không cho sờ. Đa số các bé nhập viện với tình trạng bứt rứt, quấy khóc than đau (với trẻ lớn) và bỏ bú, nôn ói (trẻ nhỏ). Thường thì ghi nhận có khối phồng lên xẹp xuống ở vùng bẹn trước đó ở trẻ, nay khối phồng căng và không xẹp lại như mọi khi. Trong trường hợp này, nếu không được phẫu thuật kịp thời có thể gây ra các biến chứng như hoại tử ruột nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top