Thoái hóa khớp gối có bị ở người trẻ tuổi?

Cháu năm nay 17 tuổi, là nữ sức khoẻ không tốt. Gần đây cháu cứ nghe thấy tiếng kêu răng rắc khi cử động, dù chỉ là cử động nhẹ. Tiếng rắc rất lớn này đến từ khớp gối. Cháu cũng cảm thấy khớp hơi cứng, thỉnh thoảng cảm thấy yếu cơ chân. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu có mắc bệnh gì không ạ? Cháu có cần phải đi khám không ạ? (An Trần - tranh...@gmail.com)
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

An Trần thân mến,

Tiếng kêu ở khớp khi cử động là hiện tượng thường xảy ra, không phải do bệnh lý. Có thể giải thích do sự co giãn đột ngột của bao khớp và dây chằng gây ra tiếng kêu. Nếu như tiếng kêu này không liên quan đến chấn thương, không gây đau khớp thì không phải là bệnh lý. Em nên tập vận động các khớp nhẹ nhàng thường xuyên để tạo ra sự dẻo dai cho các thành phần của khớp và phòng tránh chấn thương khi vận động mạnh.

Tuy nhiên, nếu có kèm theo đau vùng gối khi đi lại, hoặc cứng khớp vào buổi sáng kéo dài thì đây là dấu hiệu của bệnh lý. Thoái hoá khớp gối thường xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng một số cơ địa đặc biệt có thể bị sớm hơn như béo phì, chấn thương khớp gối, biến dạng khớp gối bẩm sinh…

Nếu nghi ngờ bệnh lý ở khớp gối, em nên khám BS chuyên khoa Cơ xương khớp để BS thăm khám trực tiếp, chỉ định chụp phim giúp chẩn đoán xác định bệnh và điều trị.

Trân trọng!

Đau đầu gối là triệu chứng thường gặp nhất và cũng là triệu chứng đầu tiên nhất, dai dẳng nhất của bệnh thoái hóa khớp gối. Đau xuất hiện: sau vận động mạnh, sau khi thay đổi thời tiết. Người bệnh có thể đau từng đợt hay liên tục, dai dẳng với cường độ thay đỗi. Ngoài đau đầu gối còn nhiều triệu chứng khác như:

- Cứng khớp buổi sáng: sau khi ngủ dậy khớp gối cứng đờ khó cử động, hoặc có cảm giác có vật lạ làm vướng và dính trong khớp, sau một thời gian mới dễ vận động.

- Tiếng lắc rắc khi cử động khớp gối.

Ở giai đoạn muộn hơn thì đau liên tục, cường độ tăng lên, khớp gối sưng nóng đỏ và có thể nặng nề hơn là biến dạng, vẹo trục khớp gối, giảm khả năng vận động của người bệnh.

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top