Thiếu vitamin D ở trẻ có nguy hiểm?

Thiếu vitamin D ở trẻ có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Thiếu vitamin D ở trẻ có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Nếu thiếu vitamin D sẽ gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé?
 

Thiếu vitamin D ở trẻ có nguy hiểm?

Thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thu canxi và phosphate trong huyết tương ở trẻ. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Hoàng Cúc,

Thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thu canxi và phosphate trong huyết tương. Vì vậy, cơ thể trẻ sẽ tự điều chỉnh bằng cách lấy canxi từ xương dẫn đến hậu quả còi xương và nhuyễn xương ở trẻ.

 

Do đó, nếu cơ thể cung cấp không đủ thì bổ sung vitamin D bằng cách cho trẻ tắm nắng và uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Thân mến.
 

Huyết tương là gì?

Huyết tương là phần lỏng của máu, dịch trong, có màu vàng nhạt và là một thành phần quan trọng của máu. Nó chiếm tới 55 -65% tổng lượng máu trong cơ thể. Huyết tương thường được chỉ định truyền cho bệnh nhân thiếu huyết tương, chảy máu cấp hoặc thiếu antithrombine III,…

Trong thành phần của huyết tương thì nước chiếm 90 – 92%, do đó nó có thể khuếch tán qua các thành của những mạch máu nhỏ như các mao mạch, còn lại chất khô chiếm 8 – 10%. Chất khô ấy gồm có protein, lipid, glucid, muối khoáng, các enzym, hormon, các hợp chất hữu cơ chứa nitơ, vitamin.

Huyết tương có tác dụng gì?

Huyết tương có 4 chức năng quan trọng sau: chức năng tạo áp suất keo, chức năng vận chuyển, chức năng bảo vệ và chức năng cầm máu. Ngoài ra, huyết tương còn có vai trò cung cấp protein cần thiết cho cơ thể.

Chức năng tạo áp suất keo của máu:

Albumin là một thành phần quan trọng trong protein của huyết tương, có tác dụng tạo nên áp suất thẩm thấu ở màng mao quản (gọi là áp suất keo) thông qua việc các phân tử protein có khả năng giữ nước xung quanh phân tử mà có thể được giữ lại nguyên vẹn nước trong mạch máu.

Trong khi albumin là nguyên liệu để xây dựng tế vào thì fibrinogen lại có chức năng tham gia vào quá trình đông máu. Globulin tham gia vận chuyển các chất khác trong cơ thể như lipid, axit béo, steroid… nhằm gia tăng sự hiệu quả của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn gây hại.

Dù không quá lớn nhưng áp suất keo có vai trò rất quan trọng với quá trình trao đổi nước giữa hai thành mao mạch. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giữ cân bằng nước giữa máu và dịch kẽ tế bào.

Gan là cơ quan sản sinh ra albumin và sau đó đưa vào máu. Do vậy, lượng albumin trong máu giảm chính là nguyên nhân của các bệnh về gan, giảm chức năng gan hay suy dinh dưỡng nặng. Đồng thời, nếu albumin giảm thì áp suất keo cũng giảm xuống, lượng nước có trong mạch máu thoát ra ngoài đọng lại ở những khoảng gian bào, gây phù gan.

Chức năng vận chuyển: Các Protein có trong máu thường là các chất tải cho nhiều chất vô cơ và hữu cơ, ví dụ như lipoprôtêin vận chuyển lipid, tiền albumin liên kết thyroxin, globulin liên kết thyroxin. Vì thế, huyết tương còn đóng vai trò vận chuyển chất này thành chất kia giúp ích cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.
Chức năng bảo vệ: Globulin là một trong những thành phần quan trọng của huyết tương gồm IgG, IgA, IgM, IgD, IgE (do các tế bào lympho B sản xuất), đóng vai trò như những kháng thể chống nhiễm khuẩn. Globulin có chức năng tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể, chống lại các kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh thông thường.

Chức năng cầm máu: các yếu tố giúp máu đông lại như: I, II, V, VII, IX, X có trong huyết tương thường chủ yếu là các protein do gan sản xuất.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Thiếu vitamin D ở trẻ có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top