Thiếu hay thiếu vitamin D ở người lớn có nguy hiểm không?

Người lớn nếu thiếu hay thừa vitamin D sẽ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe ạ?
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Vitamin D không chỉ là vitamin đơn thuần mà là một hormone ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể, đặc biệt là xương và ảnh hưởng đến suốt cả cuộc đời từ khi còn trong bào thai đến khi già yếu.

Ở người lớn tuổi, vitamin D sẽ giữ cho bộ xương chắc khỏe, tránh tình trạng loãng xương và gãy xương do loãng xương. Không chỉ vậy, vitamin D còn làm mạnh cơ, giảm nguy cơ té ngã ở người lớn tuổi.

Ở những nước vùng ôn đới, thiếu ánh nắng mặt trời, tần suất của bệnh lý trầm cảm, bệnh lý liên quan đến tâm thần, tình trạng tự sát tăng cao hơn, người ta tìm ra việc này có liên quan đến thiếu vitamin D.

Với câu hỏi, có khi nào thừa vitamin D hay không? Theo nghiên cứu, thực hiện tại TPHCM, tần suất thiếu vitamin D ở nữ là 50%, ở nam là 30% thì tình trạng thiếu vitamin D mới là báo động chứ không phải thừa.

Ngoài ra, để có thể ngộ độc vitamin D (nếu 1 ngày cần 1000 đơn vị) thì liều ngộ độc vitamin D có thể lên đến 50.000 đơn vị bổ sung hàng ngày trong thời gian dài. Trong trường hợp này có thể có biểu hiện tăng canxi máu, bệnh nhân có tình trạng táo bón, bứt rứt thần kinh, có thể nôn ói, rối loạn tri giác.

Như vậy, ở bất kỳ lứa tuổi nào, việc cung cấp đầy đủ vitamin D theo nhu cầu đều là cần thiết.

Thân mến.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top