Thành phần của nước ối có gì?

Nước ối có vai trò như thế nào trong quá trình mang thai? Thành phần của mước ối là gì?
 

Vai trò của nước ối. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Khải,

Nước ối có vai trò rất quan trọng trong quá trình mang thai. Thông thường, sau 12 ngày tính từ ngày bắt đầu thụ thai sẽ có nước ối. Từ tuần 10 của tuổi thai tạo thành khoảng 30ml và bắt đầu tăng dần. Nước ối được tạo thành chủ yếu từ huyết tương, huyết thanh của thai nhi và được thẩm thấu qua da và dây rốn, cũng có thể 1 số được xuất phát từ màng nuôi.

Khi thai nhi được 10 - 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Đến tuần thai thứ 16, bé bắt đầu nuốt nước ối rồi thải ra lại bụng mẹ bằng nước tiểu tạo nên hiện tượng tuần hoàn của nước ối, làm cho nước ối luôn được tái tạo. Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí - phế - quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé.

Giai đoạn sớm nước ối rất quan trọng trong dinh dưỡng thai nhi, sau đó có vai trò bảo vệ những sang chấn, để thai nhi hoạt động trong tử cung và tránh cứng khớp. Đến khi thai lớn hơn, nước ối đóng vai trò trong sự bình tĩnh của thai. Đến giai đoạn chuyển dạ có tác dụng làm nong mở cổ tử cung cũng như bôi trơn trong quá trình sinh nở.

Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Đây là một khối chất lỏng không màu bao quanh bé trong tử cung của mẹ. Nó như một chiếc đệm nước êm ái dành cho bé. Màng ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài. Thêm vào đó, nước ối giúp cho các cơ quan nội tạng như phổi và thận của bé phát triển hoàn chỉnh. Ở tam cá nguyệt đầu tiên, bé sẽ nuốt nước ối, lọc qua thận của mình và bài tiết như nước tiểu. Bào thai cũng đào thải ra ngoài một số chất dịch từ phổi. Bất kỳ chất lỏng dư thừa sẽ được hấp thụ thông qua các túi ối hoặc dây rốn, duy trì một sự cân bằng lý tưởng của chất lỏng cho bé phát triển.
 

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top