Thai hơn 5 tuần chậm phát triển phải làm sao?

Thai hơn 5 tuần chậm phát triển phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Thai hơn 5 tuần chậm phát triển phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Chào bác sĩ, Ngày đầu tiên của kì kinh cuối của em là 07/08. Ngày 23/09 em thử que thì báo 2 vạch đậm. Ngày 25/09 em đi siêu âm thì bác sĩ nói đã vào trong. Kết quả: - Tử cung ngả trước. Trong buồng tử cung có 1 túi ối (gs) 11.8mm - Chưa thấy phôi thai. Thai tương đương 4 tuần. Hẹn 10 ngày sau tái khám. Ngày 05/10 em khám kết quả: túi ối 15.1mm, túi noãn hoàng 2.8mm, chưa có phôi thai. Bác sĩ nói khó khăn và kê cho em đơn thuốc, hẹn 5 ngày sau khám lại. Đơn thuốc: - IQ HINEW ngày 2 bữa, mỗi bữa 1 viên, sáng - tối - SPASMA alverine citrate ngày 2 bữa, mỗi bữa 2 viên, sáng - tối - BESINS ngày 2 bữa, mỗi bữa 1 viên, sáng - tối. Đến ngày 10/10 em tái khám, kết quả: túi ối 16.5mm. Có túi noãn hoàng. Rau phát triển dày ở thân tử cung, buồng trứng bình thường. Thai tương đương 5 tuần 2 ngày, chưa có phôi. Bác sĩ nói không được và kêu em đi hút. Em hỏi lí do bác sĩ chỉ bảo là chả thấy phát triển gì cả. Như vậy là sao thưa bác sĩ Tuấn?
 

Thai hơn 5 tuần chậm phát triển phải làm sao?

Mẹ bầu nên thăm khám kiểm tra khi thai chậm phát triển. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Với thai phát triển bình thường, đường kính túi thai phát triển trung bình 1 mm mỗi ngày. Trường hợp của bạn thai chậm phát triển, khả năng ngưng phát triển cao. Hiện không ra huyết, bạn có thể theo dõi thêm khoảng 1 tuần để có chẩn đoán chắc chắn rồi quyết định cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Thân mến.

Thai chậm phát triển hay còn gọi là hội chứng thai chậm tăng trưởng trong tử cung, được gọi tắt là IUGR. Đây là hiện tượng sự tăng trưởng của thai nhi bị hạn chế, từ đó dẫn đến kích thước và cân nặng của thai nhỏ hơn so với độ tuổi thai. 

Những trẻ bị hội chứng IUGR sẽ có trọng lượng dưới 5% trên đường biểu đồ trọng lượng của lứa tuổi thai nhi. Sự phát triển của thai nhi sẽ tương đương với sự phát triển kích thước bụng của mẹ. Tuy kích thước bụng mẹ còn phụ thuộc vào thể trạng riêng của từng mẹ bầu, nhưng vẫn có những chỉ số tiêu chuẩn để theo dõi sự phát triển của thai nhi, như chỉ số độ cao của tử cung.

Để biết thai chậm phát triển, cách tốt nhất là thông qua kết quả siêu âm. Khi siêu âm thai sẽ cho kết quả cực kỳ chuẩn xác về các chỉ số như kích thước, sự phát triển các cơ quan,... Từ đó, bác sĩ sẽ phán đoán được sự phát triển của thai có phù hợp với độ tuổi thai không, để đưa ra kết quả thai có bị chậm phát triển không. Bác sĩ sẽ sử dụng các chỉ số về chu vi vòng đầu chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng của mẹ, lượng máu chảy từ nhau thai đến dây rốn để xác định sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu phải đi khám thai định kỳ đều đặn, nhờ đó có thể theo dõi chặt chẽ tình hình phát triển của thai nhi, phát hiện tình trạng bất thường sớm, để có cách giải quyết phù hợp.

Mẹ bầu nên duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp hằng ngày. Ngoài cung cấp thức ăn mẹ bầu còn phải cung cấp đủ lượng nước cần thiết, trung bình từ 2 đến 3 lít mỗi ngày để đảm bảo lượng nước ối không bị hao hụt do sự phát triển của trẻ.

Mẹ bầu phải luôn giữ tinh thần thoải mái tránh căng thẳng, áp lực. Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu phải nghỉ ngơi nhiều hơn tránh làm việc nặng hay những công việc di chuyển nhiều gây ảnh hưởng đến vùng bụng và tử cung.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Thai hơn 5 tuần chậm phát triển phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.



Scroll to Top