Teo tinh hoàn một bên do quai bị có gây vô sinh?

Teo tinh hoàn một bên do quai bị có gây vô sinh? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Teo tinh hoàn một bên do quai bị có gây vô sinh? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi, năm ngoái em bị quai bị và chạy xuống 1 bên tinh hoàn. Sau khi điều trị khỏi thì 1 bên đã bị teo lại. Em muốn hỏi vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không và tần suất quan hệ như thế nào là hợp lý ạ?
 

Chào bạn,

Quai bị hay còn gọi là bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai, là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính. Quai bị do virus gây nên và có khả năng lây lan qua đường hô hấp từ người bệnh sang người lành, ngay cả khi chưa khởi bệnh và vẫn lây khi đã khỏi bệnh. Quai bị để lại một biến chứng rất hay gặp đó là viêm tinh hoàn đối với nam và viêm buồng trứng đối với nữ. 

Nguyên nhân viêm tinh hoàn sau quai bị là do khi cơ thể mắc bệnh quai bị, nếu hoạt động quá nhiều sẽ khiến tiêu hao năng lượng làm cho khả năng đề kháng của cơ thể giảm đi; virus ở những nơi như tuyến nước bọt và những vị trí lân cận khác sẽ lây lan đến tinh hoàn, tụy tạng. 

Khi đã xâm nhập vào tinh hoàn, virus này sẽ gây tổn thương cho tế bào sinh tinh làm ống sinh tinh phù nề, thương tổn và xơ hóa. Do số lượng ống sinh tinh trong cơ thể chỉ từ 400 đến 600 trong một đời sống nên việc tổn thương và xơ hóa ống sinh tinh lâu dài sẽ dẫn đến vô sinh, tuy nhiên tình trạng này cũng không gặp thường xuyên. 

Vì thế, tuy viêm tinh hoàn có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nhưng tần suất không phải 100%, để đánh giá chính xác bạn nên đến khám tại chuyên khoa Nam khoa để được làm xét nghiệm tinh dịch đồ đánh giá bạn nhé. Riêng tần suất quan hệ không gây ảnh hưởng nên sẽ tuỳ từng cá nhân bạn nhé.

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Teo tinh hoàn một bên do quai bị có gây vô sinh? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top