Tay cong, không duỗi thẳng được do di chứng gãy khuỷu phải làm sao?

Tay cong, không duỗi thẳng được do di chứng gãy khuỷu phải làm sao? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tay cong, không duỗi thẳng được do di chứng gãy khuỷu phải làm sao? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ cho em hỏi ạ, Em bị gãy khuỷu tay, di chứng bị cong tay, không thể duỗi thẳng được cũng mấy năm rồi ạ. Giờ có cách nào phẫu thuật để trở lại bình thường không?
 

Tay cong, không duỗi thẳng được do di chứng gãy khuỷu phải làm sao?

Tay bị cong do gãy xương khuỷu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Có nhiều nguyên nhân gây ra di chứng tại cánh tay gãy, ví dụ như gãy xương phạm khớp, nắn chỉnh khớp hoặc quá trình cố định xuất hiện vấn đề khiến cho khớp gãy bị tổn thương trở lại, cứng khớp sau bó bột do không tích cực tập vật lý trị liệu, co gấp chi thường trong các tổn thương nặng liên quan thần kinh (liệt cứng)…

Đối với 2 nguyên nhân đầu, bạn có thể tới bệnh viện chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình để bác sĩ thăm khám, đánh giá, nếu được sẽ chỉ định phẫu thuật điều chỉnh lại được bạn nhé!

Gãy xương khuỷu tay là tình trạng phần xương khuỷu tay bị nứt, bị rạn hoặc bị vỡ một phần hoặc toàn bộ với đường gãy và kiểu gãy khác nhau xuất phát từ nhiều nguyên nhân gãy và lực tác động khi gãy khác nhau. Các mức độ gãy xương khuỷu tay được chia thành nhiều loại khác nhau trong đó gãy di lệch là loại gãy xương nguy hiểm nhất và thường phải tiến hành áp dụng phương pháp phẫu thuật.

Gãy xương khuỷu tay xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất là sự tác động lực trực tiếp đột ngột vào vùng xương khuỷ tay khiến chúng không chịu nổi áp lực và bị gãy. Do vậy các nguyên nhân gãy chủ yếu là do tại nạn hoặc chấn thương trực tiếp. Ngoài ra, một số yếu tố nguyên khác tăng nguy cơ gãy xương khuỷu tay gián tiếp như: yếu tố tuổi cao; các bệnh lý về xương khớp khuỷu tay như long xương hoặc thoái hoá xương khớp.

Cũng như các loại gãy xương khác, tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân sau khi tiến hành các phương pháp chuẩn đoán chuyên sâu thì sẽ tiến hành các phương pháp điều trị phù hợp. Hai phương pháp điều trị gãy xương khuỷu tay phổ biến gồm điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật.

- Phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật được áp dụng đối với các trường hợp gãy xương nhẹ, gãy xương không di lệch. Đối với phương pháp này sẽ sử dụng nẹp cố định hoặc phẫu thuật. Trong và sau bó nẹp hoặc bột thì tiến hành tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng vừa sức và phù hợp đối với từng giai đoạn.

- Phương pháp điều trị phẫu thuật: Áp dụng với các trường hợp gãy xương phạm khớp, gãy xương có di lệch và gãy xương đe doạ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác khắp vùng khuỷ tay nếu không được điều trị.

Các phương pháp áp dụng trong phẫu thuật gãy xương khuỷu tay bao gồm: Phẫu thuật sử dụng ấm kim loại với các đinh vít, phẫu thuật vít nguyên tố giữ lại thêm. Sau khi phẫu thuật thì tiến hành cắt thuốc và áp dụng các bài tập vật lý trị liệu phuc hồi chức năng vừa sức và phù hợp giúp phục hồi chức năng xương khuỷu tay và toàn vùng khuỷu tay của bệnh nhân.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tay cong, không duỗi thẳng được do di chứng gãy khuỷu phải làm sao? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top