Tay bị phồng sau khi lấy ven có nguy hiểm?

Tay bị phồng sau khi lấy ven có nguy hiểm? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tay bị phồng sau khi lấy ven có nguy hiểm? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Bác sĩ ơi, Trước khi hiến máu cháu được bác sĩ đâm 1 cây kim nhỏ để thử máu. Vừa được 5 phút sau thì cháu cảm thấy nhoi nhói từ cùi chỏ tới cổ tay ở bên trái và ngày hôm sau nó phình to hơn tay phải. Tay phải là tay cháu hiến máu, còn tay trái chỉ thử máu thôi.
 

Tay bị phồng sau khi lấy ven có nguy hiểm?

Tay bị phồng do thử máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chỗ sưng lên sau tại vị trí lấy máu thường là do thoát máu ra mô kẽ dưới da, có thể do kim đâm bị trật ven, có thể do sau rút kim không ấn giữ… Nhưng hơi lạ là kim lấy máu xét nghiệm nhỏ hơn kim lấy máu dùng trong hiến máu nhiều, nên thường bên tay hiến máu dễ bị sưng bầm hơn, nhưng mà em lại bị tại vị trí kim lấy máu xét nghiệm, và 5 phút sau mới thấy nhói và tay sưng lên, đôi khi đây là bất thường thật sự (như rối loạn đông máu xuất huyết rỉ rả dưới da), cũng có khi chỉ là cảm nhận hơi quá của em mà thôi. 

Vì thế, em cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra trực tiếp cho em, xem có bất thường gì hay không thì mới có hướng xử trí thích hợp tương ứng, em nhé.

Thân mến.

Việc lấy máu khi đến các cơ sở y tế, bệnh viện hoặc tại nhà với nhiều mục đích khác nhau luôn là nỗi sợ hãi, thậm chí là ám ảnh đối với nhiều người. Hình ảnh các mũi kim tiêm đâm thẳng vào da khiến nhiều người rùng mình sợ hãi khi nghĩ đến và không dám tiến hành lấy máu.

Đầu tiên, bạn phải hiểu lấy máu là việc sử dụng kim tiêm hoặc các loại dụng cụ lấy máu, sau khi xác định được ven máu thì thực hiện đâm kim vào tìm tĩnh mạch máu và lấy lượng máu cần thiết. Việc này sẽ khiến bệnh nhân có những cảm giác đau nhất định tùy vào khả năng chịu đau và tâm lý của từng người như đau nhói, đau kim châm, đau buốt.

Cho tới thời điểm hiện nay, phương pháp lấy máu phổ biến nhất vẫn là phương pháp truyền thống sử dụng kim tiêm đâm vào tĩnh mạch. Nếu bạn là người sợ hãi những vấn đề này thì hãy chuẩn bị tâm lý trước và tìm đến các cơ sở uy tín, chất lượng với bác sĩ lành nghề để giúp giảm đau. Sau đây là quy trình toàn bộ quá tình lấy máu bằng kim tiêm gây ít đau có thể áp dụng tại nhà bạn nên biết:

- Chuẩn bị tâm lý trước khi lấy máu: Đây là việc hết sức đơn giản nhưng lại có tác dụng quan trọng trong trấn an tâm lý giúp người lấy máu bớt đau và không sợ hãi. Điều này cũng giúp quá trình lấy máu dễ dàng, suôn sẻ và ít gây đau hơn do không gây lệch ven, co cơ khiến không lấy được mạch hoặc máu khó ra. Đối với trẻ em thì các bậc phụ huynh nên dỗ dành, chuẩn bị quà hoặc các phương pháp trấn an trẻ hiệu quả khác theo sở thích của trẻ. Hãy tự an ủy và chuẩn bị tâm lý cho mình thật tốt trước và trong quá tình lấy máu, bạn có thể nhắm mắt, quay đi không nhìn hoặc cắm tại nghe nghe nhạc nhưng phải nhớ hãy luôn thả lỏng cơ thể và giữ yên cánh tay đang tiến hành lấy máu.

- Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ và đảm bảo an toàn (kim tiêm, bao tay, bông băng, nước sát trùng, dây đeo siết tay...).

- Chọn vị trí lấy máu: Thông thường những vị trí ven nổi lên, ven to thì rất dễ lấy máu và ít gây đau đớn. Nên chọn tĩnh mạch ở phần mu bàn tay hoặc khuỷu trong của tay là hai vị trí dễ lấy máu nhất và ít gây đau nhất.

- Xác định ven chính xác: Đây là công đoạn quan trọng nhất vì có tác dụng quyết định giảm đau hay không. Bạn nên nắm chặt tay để tìm ven chính xác hoặc sờ mạch. Lựa chọn ven nổi, thẳng và lớn nhất để tránh chệch ven, sai ven phải làm lại.

- Quá trình tiến hành lấy máu nên nhanh gọn, khi xác định ven thì nhanh chóng đẩy kim thật nhanh luồn qua mạch vào để ít gây đau, sau đó rút máu chậm và giữ tay cho máu ra đều. Chú ý giữ tay và cố định kim không để vỡ hồng cầu.

- Thao tác rút kim ra: Nên chuẩn bị sẵn bông ghì chặt vào mũi kim rồi nhanh chóng rút ra và dùng băng dán dán chặt lại. Bạn có thể rửa lại bằng nước muối vệ sinh sau đó và massage nhẹ nhàng phần lấy máu rồi băng lại.
 

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tay bị phồng sau khi lấy ven có nguy hiểm? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top