Tầm soát ung thư bao tiền?

Tầm soát ung thư bao tiền? là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tầm soát ung thư bao tiền? có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Thưa bác sĩ, tôi xin hỏi: - Tầm soát ung thư có cần thiết cho tất cả mọi người hay chỉ cần thiết cho người có chỉ định, yêu cầu của bác sĩ? - Tầm soát ung thư có thể làm ở các bệnh viện tuyến tỉnh hay chỉ làm ở các bệnh viện lớn (TPHCM, Hà Nội...), có thiết bị hiện đại không? - Chỉ phí cho 1 lần thực hiện là khoảng bao nhiêu ? Xin cảm ơn.
 

Tầm soát ung thư bao tiền?

Tầm soát ung thư. Ảnh minh họa - Nguồn Internet


 

Chào bạn,

Các hướng dẫn về xét nghiệm tầm soát ung thư chỉ dành cho một số đối tượng nhất định, ví dụ người hút thuốc lá, người nhiễm siêu vi B, C, phụ nữ trên 40 tuổi… Không có một xét nghiệm nào có thể đảm bảo phát hiện được tất cả ung thư giai đoạn sớm không bỏ sót, nếu xét nghiệm càng chính xác thì chi phí càng cao và có nguy cơ gây ra một số tác hại cho người thực hiện (như nhiễm xạ chẳng hạn). Do đó bạn nên khám sức khoẻ định kỳ hàng năm, để bác sĩ đánh giá trực tiếp, đánh giá nguy cơ ung thư và chỉ định xét nghiệm phù hợp với lứa tuổi, cơ địa của bạn. 

Đa số bệnh viện tuyến tỉnh trở lên có thể thực hiện hầu hết xét nghiệm cần thiết để kiểm tra sức khoẻ. Chi phí sẽ dao động tuỳ theo gói dịch vụ bạn lựa chọn, địa điểm làm xét nghiệm… có thể chỉ vài triệu cho tới vài chục triệu. 

Thân mến.

Tầm soát ung thư sớm sẽ giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn mới khởi phát, ngay cả khi chưa có biểu hiện rõ ràng. Nếu phát hiện ra bệnh, việc tầm soát sớm giúp nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị giúp người bệnh có cơ hội kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại thì ngoài việc dựa vào các biểu hiện, triệu chứng lâm sàng thì người bệnh có thể làm các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm như:

- Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm:

+ Xét nghiệm máu để tìm dấu ấn ung thư như: CA 125 trong chẩn đoán ung thư buồng trứng, CA 19-9 trong chẩn đoán ung thư tụy...
+ Xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm dịch: Pap, HPV, tìm máu trong phân...

- Các phương pháp chẩn đoán

+ Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm, chụp X-quang, chụp CT, chụp MRI, chụp PET…
+ Chẩn đoán thăm dò chức năng: Nội soi tai mũi họng, nội soi dạ dày - thực quản, nội soi đại trực tràng...

- Xét nghiệm di truyền: Các xét nghiệm nhằm tìm kiếm một số gen đột biến (thay đổi gen) có liên quan tới một số bệnh ung thư như BRCA1, BRCA2.

- Sinh thiết: Trong quá trình thăm khám, nếu phát hiện khối u hoặc khu vực bất thường, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết để lấy 1 số mẫu mô tại đó để kiểm tra và phân tích dưới kính hiển vi, xem có chứa tế bào ung thư hay không. Đây là bước cuối cùng để xác định ung thư. Nếu kết quả là ung thư, người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác để chẩn đoán, đánh giá giai đoạn và mức độ lan rộng, qua đó bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị phù hợp.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tầm soát ung thư bao tiền? chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top