Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại hay bị sốt

Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại hay bị sốt là vấn đề được nhiều người inbox về cho mình trong thời gian gần đây, tuy nhiên lại có quá nhiều thông tin liên quan trên mạng nên phần nào khiến người đọc trở nên khó khăn hơn. Tại đây, mình sẽ tổng hợp tự động lại từ các trang thông tin uy tín với mục đích là xây dựng 1 bài viết về Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại hay bị sốt có ích cho người đọc. Bạn đọc lưu ý rằng, những thông tin tổng hợp dưới đây không được tự ý áp dụng dưới bất kỳ hình thức nào, nếu bạn bị bệnh hãy tới thăm khám tại bệnh viện uy tín, nơi có những bác sĩ chuyên môn.

Em chào bác sĩ ạ, ai đã từng chăm con nhỏ luôn quen thuộc với việc phải chăm sóc bé bị sốt. Vậy vì sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại hay bị sốt như vậy ạ? Những bệnh thường gặp khiến trẻ bị sốt là gì ạ?
 

Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại hay bị sốt

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Sốt là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý, là phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Ai đã từng chăm con nhỏ hẳn sẽ quen thuộc với việc phải chăm sóc trẻ bị sốt. Điều quan trọng khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị sốt là phải xác định được nguyên nhân để có cách xử trí kịp thời.

Sốt là triệu chứng của bệnh có nhiệm vụ giúp cho cơ thể chiến đấu với sự nhiễm trùng bằng cách kích thích cơ chế phòng vệ tự nhiên. Sốt còn có một ý nghĩa quan trọng khác là nhằm đánh giá tình trạng đáp ứng tốt với điều trị, đáp ứng tốt thì sốt sẽ giảm.

Với trẻ em, do trung khu điều hòa thân nhiệt ở não có cấu tạo chưa hoàn chỉnh ở những năm đầu đời nên thân nhiệt dễ dao động, như trường hợp bé mọc răng, bé biết bò, biết trườn, mặc quá nhiều quần áo, sau tiêm chủng... được gọi là tăng thân nhiệt sinh lý. Bên cạnh tăng thân nhiệt do sinh lý, còn có rất nhiều nguyên nhân do bệnh lý, khiến trẻ bị sốt như:
- Phần lớn sốt là do nhiễm trùng hoặc một căn bệnh nào đó gây ra.
- Trẻ nhỏ, đặc biệt là sơ sinh, rất dễ bị sốt nếu được ủ quá kín khi mặc quá nhiều quần áo hoặc ở trong một môi trường nóng. Nguyên nhân là do các bé chưa thể tự điều tiết thân nhiệt.
- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thỉnh thoảng bị sốt nhẹ sau khi tiêm phòng.
- Mọc răng cũng có thể làm tăng thân nhiệt, nhưng chỉ ở mức nhẹ.

Những bệnh thường gặp khiến trẻ bị sốt như: sốt do nhiễm siêu vi: sốt do virus Rubella, sốt xuất huyết, sởi, sốt do virus cúm, sốt do bệnh tay - chân - miệng, sốt do virus thủy đậu,….
Sốt do nhiễm trùng như: viêm họng, viêm amidan, bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng não, màng não, nhiễm trùng máu,…
- Sốt do sốt rét
- Sốt do tiêu chảy nhiễm trùng
- Sốt do thương hàn
- Sốt do tiêm vaccine
- Sốt do mọc răng,…

Thân mến.

Những thông tin trên đã giúp bạn phần nào trong vấn đề Tại sao trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ lại hay bị sốt chưa? Nếu vẫn chưa thì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ phản hồi lại ngay.

Sức khỏe là vốn quý, hãy phòng bệnh hơn chưa bệnh. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức.


Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top