Tại sao mặt bị lệch?

Chào bác sĩ, Mặt cháu bị lệch, bên trái thuôn hơn bên phải. Khuôn miệng bên phải khi không cười cũng bị lệch xuống dưới ạ. Cháu đoán là do nhai vì cháu nhai bên trái trong thời gian khá dài. Năm ngoái cháu đi niềng răng, cháu đổi sang nhai bên phải luôn thì bây giờ thấy miệng bị lệch ạ. Cháu thấy nhiều người bảo nhai bên nào ít thì cơ miệng bên đấy co lại, thế sao bên trái của cháu nhai nhiều như vậy lại thuôn hơn và mặt, miệng bên phải của cháu bị lệch xuống khá nhiều ạ? Cháu có thắc mắc như vậy, cảm ơn bác sĩ nhiều ạ !
 

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào bạn,

Thật tiếc là bạn không gửi kèm hình ảnh khuôn mặt để bác sĩ đánh giá cụ thể hơn. Bình thường, các cơ quan hai bên cơ thể không phải đối xứng hoàn toàn 100%, nếu bạn thường có một số thói quen như nhai một bên hàm, thường xuyên nằm nghiêng một bên khi ngủ, chống cằm, cắn bút… kéo dài liên tục trong nhiều năm, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lệch, có thể làm cho một bên mặt phát triển khác so với bên còn lại, nhưng không phải bệnh lý. Nếu không ảnh hưởng quá nhiều về thẩm mỹ thì cũng không nên quá lo lắng bạn nhé!

Theo các nghiên cứu trong y khoa cho thấy, tình trạng khuôn mặt không cân đối hoặc có hiện tượng lệch về một bên có thể là do các nguyên nhân sau:

- Do gen (di truyền): Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng xương mặt bị lệch, có một bên to một bên nhỏ. Thực tế đã chứng minh, tỷ lệ bệnh nhân bị lệch mặt do di truyền từ người thân trong gia đình lên đến gần 80%. Tức là, nếu trong gia đình của bạn, ở một thế hệ nào đó có người sở hữu hai bên mặt không đối xứng, bị lệch sang một bên thì sau này bạn gặp phải tình trạng này là điều hiển nhiên.

- Do xương hàm phát triển sai lệch: Khi chúng ta bước vào thời kì dậy thì, khoảng từ 10 - 18 tuổi, xương hàm sẽ bắt đầu phát triển mạnh và hoàn thiện dần dần. Nếu trong giai đoạn này, chỉ cần có một sự lệch lạc nhỏ về hướng phát triển của khung hàm, thì cũng khiến cho khuôn mặt bạn mất đi sự cân đối và hài hòa vốn có. Xương hàm có thể trở nên dài và rộng bất thường ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm, phá vỡ cấu trúc bình thường của gương mặt.

- Do thói quen xấu trong đời sống hằng ngày: Chúng ta thường có một số thói quen như nhai một bên hàm lệch mặt, thường xuyên nằm nghiêng một bên khi ngủ, chống cằm, cắn bút… Những thói quen này tưởng chừng như rất vô hại, nhưng nếu bị kéo dài liên tục trong nhiều năm, nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng mặt lệch, mặt bị móp 1 bên gây mất thẩm mỹ. Đây cũng là lí do giải thích tại sao khuôn mặt không cân đối, một bên to một bên nhỏ.

Tùy theo từng nguyên nhân khiến khuôn mặt không cân đối, mức độ lệch lạc cụ thể của xương hàm, tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn… mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm đạt được kết quả tối ưu. 
 

Giới thiệu về tôi

An Khang

Chào mừng bạn đã đến với website của tôi. Blog là một trang cá nhân được tổng hợp các tin tức trên mạng bằng công cụ tự động. Tất cả thông tin chỉ mang tinh chất tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng dưới mọi hình thức nào. Nếu bạn có góp ý gì về bài viết, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần Liên Hệ hoặc để lại comment bên dưới.Scroll to Top